Công văn đảm bảo an toàn PCCC Tết 2014 In
Thứ hai, 13 Tháng 1 2014
 

 

BỘ CÔNG AN

SỞ CS PC&CC TP ĐÀ NẴNG


Số:   35 /CV(HDPC)

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

                        Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

                             Đà Nẵng, ngày 10 tháng 01 năm 2014

 

                 Kính gửi: - Lãnh đạo phòng hướng dẫn về phòng cháy;
                                      - Lãnh đạo các phòng Cảnh sát PCCC quận, huyện.

Trong thời gian qua, tình hình cháy ở khu vực nhà dân trên địa bàn cả nước có nhiều diễn biến phức tạp, có chiều hướng tăng cả về số vụ và thiệt hại do cháy gây ra. Điển hình là một số vụ cháy như: vụ cháy cửa hàng vàng Đức Anh, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh xảy ra ngày 26/7/2013, làm 5 người chết và 4 người bị thương; vụ cháy tiệm tạp hóa và sửa xe gắn máy của gia đình ông Nguyễn Quốc Phòng tại huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xảy ra ngày 03/11/2013, làm 4 người chết; vụ cháy tiệm may, bọc yên xe Phong Phú, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai xảy ra ngày 22/12/2013, làm 5 người chết.

Trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, trong khu dân cư thời gian qua cũng đã xảy ra một số vụ cháy điển hình như: vụ cháy tại nhà K202 khu chung cư Hòa Minh, Liên Chiểu xảy ra ngày 03/8/2013, gây thiệt hại về tài sản 40 triệu đồng và đây cũng là vụ cháy thứ 2 xảy ra tại Chung cư Hòa Minh; vụ cháy cơ sở nhôm kính Long Vũ ở K136/29 Hải Phòng, Hải Châu xảy ra ngày 11/9/2013, gây thiệt hại về tài sản ước tính lên đến hàng trăm triệu đồng; vụ nổ hỗn hợp khí gas nhà dân số 112 Trần Phú, Hải Châu, làm 02 người bị bỏng và 01 người bị thương nhẹ.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trên là do ý thức về PCCC của nhiều người dân, chủ hộ gia đình chưa cao, còn chủ quan, lơ là mất cảnh giác với nạn cháy, thiếu kiến thức về an toàn PCCC trong sử dụng điện, các thiết bị điện, sử dụng các nguồn lửa, nguồn nhiệt (trong thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã, đun nấu…); bên cạnh đó tại các gia đình có tổ chức sản xuất, kinh doanh, buôn bán tại gia lại luôn tồn tại một khối lượng lớn các chất dễ cháy như: xăng dầu, hóa chất, gas, cao su, nhựa, bông vải sợi… và thường chỉ có duy nhất một lối thoát nạn là cửa chính, nhưng đây lại là khu vực có nhiều chất cháy và phát sinh cháy, nên khi xảy cháy, các thành viên trong gia đình không thoát ra được, nhất là vào ban đêm.

Trước tình hình đó, để đảm bảo công tác an toàn PCCC; hạn chế về số vụ và thiệt hại do cháy gây ra trong các hộ gia đình dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014. Giám đốc Sở Cảnh sát PC&CC TP Đà Nẵng đề nghị  lãnh đạo Phòng hướng dẫn về phòng cháy, các phòng CS PCCC quận, huyện thực hiện một số nội dung sau:

          1. Tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng, bằng nhiều hình thức đến tận người dân về các biện pháp an toàn PCCC và hướng dẫn thoát nạn khi có cháy xảy ra trong hộ gia đình, đặc biệt là các hộ gia đình có tổ chức sản xuất, kinh doanh buôn bán tại gia (chú ý các vấn đề: an toàn PCCC trong sử dụng điện, thiết bị điện, an toàn PCCC và cách xử lý khi phát hiện rò rỉ gas, an toàn PCCC trong đun nấu, thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã, cách sắp xếp hàng hóa, chất dễ cháy trong sinh hoạt và kinh doanh buôn bán, cách thoát nạn khi có cháy xảy ra..).

2. Có kế hoạch kiểm tra tổng thể công tác PCCC tại các khu dân cư, đặc biệt là các khu dân cư có nguy cơ cháy cao. Trong đó chú ý kiểm tra các cơ sở sản xuất nhỏ xen lẫn khu dân cư, hộ gia đình kinh doanh lớn trữ chứa nhiều hàng hóa đặc biệt là ngoài giờ hành chính, giờ cao điểm, các ngày lễ, tết, ngày nghỉ.

3. Phòng hướng dẫn về phòng cháy có kế hoạch phối hợp với các phòng CS PCCC quận, huyện kiểm tra công tác an toàn PCCC đột xuất một số hộ gia đình kinh doanh lớn và các khu vực có nguy cơ cháy nổ cao trong dịp trước Tết nguyên đán Quý Ngọ 2014.

   Nhận được công văn này, đề nghị lãnh đạo các phòng liên quan sớm triển khai thực hiện nội dung trên./.

 

Nơi nhận:

- Như trên;

- Lưu VT,TT(HDPC).

 

KT. GIÁM ĐỐC

PHÓ GIÁM ĐỐC

(Đã ký)

 

Đại tá Lê Ngọc Hai

 

                                                                                         

 

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1173
mod_vvisit_counterHôm qua4907
mod_vvisit_counterTuần này22295
mod_vvisit_counterTuần trước37796
mod_vvisit_counterTháng này120920
mod_vvisit_counterTháng trước280737
mod_vvisit_counterTổng số truy cập7166943
Hiện có 93 khách Trực tuyến
1.2.18ps3.3
5.3.2018.PS2.4
5.2.18.tm1
11.9.2018.CSPCCC.4