Quyết tâm đẩy lùi “giặt lửa” In
Thứ năm, 15 Tháng 5 2014

Những ngày qua, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng tình trạng nắng nóng, khô hạn kéo dài, nhiều vụ cháy liên tiếp xảy ra. Nhiệm vụ chiến đấu với “giặc lửa” của những anh lính cứu hỏa càng trở nên gay go, quyết liệt.

Nắng nóng kéo dài nguy cơ cháy rừng nằm ở mức báo động đỏ, có khi lên tới mức độ báo động cấp 4. Bên cạnh đó, nguy cơ cháy cỏ, sơ hở trong sử dụng điện, nấu ăn, thắp hương thờ cúng…có thể xảy ra cháy, nổ bất cứ lúc nào. Để phòng ngừa và hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ cháy, nổ xảy ra, lực lượng Cảnh sát PC&CC thành phố đã chú trọng công tác tuyên truyền, kiểm tra, thanh tra, hướng dẫn công tác PCCC trong dân, khu Công nghiệp, trường học, các chợ, doanh nghiệp, hạt kiểm lâm Rừng,… Đặc biệt, công tác thường trực chiến đấu 24/24 của lực lượng phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp hết sức coi trọng. Bộ đàm là phương tiện thông tin liên lạc thông suốt giữa các đơn vị quận, huyện trong lực lượng. Các anh lính cứu hỏa luôn ở trong tư thế sẵn sàng nhận lệnh lên đường làm nhiệm vụ khi có cháy, nổ xảy ra.

Luc luong chua chay chuyen nghiep quyet tam day lui giat lua

Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp quyết tâm đẩy lùi “giặt lửa”

Chỉ tính từ đầu tháng 5-2014 đến nay, trên địa bàn thành phố xảy ra hơn chục vụ cháy. Mức độ, tính chất nguy hiểm khác nhau nhưng với kinh nghiệm của mình, các anh lính cứu hỏa đã chiến đấu với “giặc lửa” không quản ngại khó khăn, gian khổ. Điển hình như vụ cháy tại quán Bún chả cá Phương (351 Hà Huy Tập, xảy ra lúc 12g 35 phút, ngày 6/5), vụ cháy ban đầu không lớn lắm nhưng diễn biến rất phức tạp nếu không khắc phục kịp thời hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. Vụ cháy xảy ra vào lúc giữa trưa, nguyên nhân do nhân viên sơ hở trong việc bắc nồi dầu trên bếp quá lâu, dầu phật lửa bốc cháy, khói đen dày đặc bao phủ các nhà dân lân cận, người dân không xử lý được đám cháy. Khi tiếp cận hiện trường, lực lượng Cảnh sát PC&CC quận Thanh khê đã nhanh chóng triển khai đội hình, trinh sát đám cháy, tổ chức cứu tài sản, đồng thời triển khai lăng phun nước khống chế và dập tắt đám cháy ngay sau đó. Bà Huỳnh Thị Thanh Phương-chủ quán Bún tâm sự, “nếu có các chú đến kịp thời, mọi tài sản của tôi không biết sẽ ra sao”. Hay vụ cháy tại Công ty TNHH An Hưng Phú chuyên sản xuất và kinh doanh gạch tuynen (thôn An Sơn-xã Hòa Ninh-huyện Hòa Vang, xảy ra lúc 16 giờ 40 phút, ngày 10-5), lửa bốc lên quá cao, lực lượng chữa cháy tại chỗ không tiếp cận được đám cháy, ngay sau đó lực lượng Phòng Cảnh sát PC&CC Hòa Vang đã có mặt, triển khai lực lượng nỗ lực giành giật từng khung gỗ pallet dùng để đóng gạch với “giặt lửa” hung tàn.

Nhung anh linh cuu hoa chua chay luc giua trua

Những anh lính cứu hỏa chữa cháy lúc giữa trưa

Chưa hết, ngày 11/5, lực lượng Cảnh sát PC&CC Hải Châu nhận tin báo cháy tại số nhà 45 Nguyễn Hữu Thọ (xảy ra lúc 18 giờ 35 phút). Cuộc chiến với “giặt lửa” vừa chấm dứt, mồ hôi vẫn còn nhễ nhại trên trán, các anh lính cứu hỏa chưa kịp lấy lại sức khỏe đã phải tiếp tục nhận lệnh lên đường xử lý vụ cháy tủ điện trung tâm đặt dưới tầng hầm của trường THPT Trần Phú (số 11, Lê Thánh Tôn, Q.Hải Châu) xảy ra lúc 19 giờ 45 phút cùng ngày. Khi đến hiện trường, lửa đã bốc cháy dữ dội, mùi khét tỏa ra khắp nơi, rất khó thở, lần mò trong đêm tối với chiếc đèn pin nghiệp vụ để tìm kiếm gốc lửa, tổ chức trinh sát từ tầng 1 lên tầng 5 của trường học, các anh đưa tài sản ra nơi an toàn, đồng thời triển khai phương tiện nhanh chóng khống chế, dập tắt đám cháy. Thở phảo nhẹ nhõm sau khi chữa cháy thành công 2 vụ, Trung úy Trần Phước Hùng (Phòng Cảnh sát PC&CC Hải Châu) tâm sự, nhiệm vụ phải hoàn thành, chuyện nhịn đói, khát, thức đêm hôm để chữa cháy là bình thường đối với cuộc đời của những người lính cứu hỏa chúng tôi. Rất may các vụ cháy xảy ra trên địa bàn đều được lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp dập tắt kịp thời nên không gây hậu quả nghiêm trọng về tài sản, không thiệt hại về người. Công việc áp lực, căng thẳng, đòi hỏi các anh phải có sức khỏe, ý chí kiên cường, lòng dũng cảm để xông pha vào trận chiến bất cứ lúc nào. Với tình hình thời tiết như hiện nay, nắng nóng tiếp tục kéo dài, nguy cơ cháy, nổ sẽ rất cao, công việc sẽ còn rất nhiều vất vả nhưng các anh vẫn sẵn lòng khi nhân dân cần đến.

No luc cuu tai san cho nhan dan

Nỗ lực cứu tài sản cho nhân dân

Cuộc đời của người lính cứu hỏa là chuỗi những ngày chiến đấu với “giặt lửa” và cũng chính ở trên những mặt trận đó họ tìm thấy được niềm vui, nỗi buồn, bài học kinh nghiệm và sự trưởng thành qua mỗi trận chiến, thế nhưng với họ, hạnh phúc là mỗi ngày được sống, được chiến đấu và cống hiến sức mình phục vụ cho nước, cho dân.

Tuyết Phan