Cảnh sát PC&CC TP chủ động thực hiện tốt công tác cứu nạn, cứu hộ In
Thứ tư, 21 Tháng 12 2016

Theo Quyết định số 44/2012/QĐ-TTg năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ, Cảnh sát PC&CC ngoài nhiệm vụ phòng cháy và chữa cháy còn là lực lượng chuyên nghiệp thực hiện chức năng CNCH trong đám cháy và xử lý sự cố CNCH thường ngày. Được thành lập năm 2011, chỉ sau 1 năm xây dựng, Cảnh sát PC&CC TP Đà Nẵng tiếp tục triển khai những nhiệm vụ này nên gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, CBCS Cảnh sát PC&CC TP đã nỗ lực hết mình, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, được Đảng tin, dân yêu...

Cũng như việc tiếp nhận thông tin báo cháy, ngay sau khi tiếp nhận thông tin về sự cố, tai nạn, yêu cầu cứu nạn, cứu hộ, Cảnh sát PC&CC TP luôn khẩn trương điều động lực lượng, phương tiện CNCH đến hiện trường để thực hiện nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ. Trong gần 4 năm, Cảnh sát PC&CC đã tiếp nhận 44 thông tin về tai nạn, sự cố cần CNCH, chủ động tổ chức cứu nạn, cứu hộ thành công 17 vụ (CNCH trong đám cháy, mắc kẹt trong thang máy, trên cao, tai nạn giao thông...) cứu sống 95 người; tham gia tìm kiếm cứu nạn 27 vụ CNCH dưới nước, cứu sống 07 người, vớt 16 thi thể nạn nhân bàn giao cho gia đình và chính quyền địa phương. Điển hình như: Vụ cứu nạn cứu hộ lật xe đầu kéo BKS 16M-7295 kéo theo rơ móc 29R-0586 chứa 17 tấn khí đốt hoá lỏng tại Km 913 + 560 Quốc lộ 1A, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng xảy ra ngày 04/03/2016; Cứu và hướng dẫn thoát nạn cho 52 khách du lịch bị mắc kẹt trên tầng 18 trong vụ cháy tại khách sạn Cicilia ngày 20/1/2016, hay vụ tìm kiếm nạn nhân trong sự cố chìm tàu du lịch Thảo Vân 2 trên Sông Hàn ngày 04/6/2016...và còn rất nhiều vụ cứu nạn, cứu hộ khác để lại dấu ấn trong lòng nhân dân.

2112cnch

Sau 7 giờ "cân não", lực lượng CNCH đã cứu được xe đầu kéo chứa 17 tấn khí đốt hoá lỏng

2112cnch1

Giải cứu thành công 1 em bé mắc kẹt từ tầng cao của tại Khách sạn Cicilia

2112cnch2

CBCS Phòng Hướng dẫn, chỉ đạo về chữa cháy và CNCH báo cáo lãnh đạo thành phố về tình hình cứu nạn, cứu hộ vụ chìm tàu Thảo Vân

 

Hiện nay Cảnh sát PC&CC thành phố có 01 đội CNCH thuộc Phòng Hướng dẫn, chỉ đạo về Chữa cháy và CNCH. Ở mỗi phòng khu vực đều thành lập các tổ CNCH thuộc đội chữa cháy - CNCH. Để thực hiện tốt công tác CNCH, các đơn vị đặc biệt quan tâm tổ chức tốt công tác huấn luyện nghiệp vụ CNCH. Kết hợp cùng với việc huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy, các đơn vị đã thực hiện kế hoạch tập luyện để CBCS nắm vững những lý thuyết về quy trình, quy định, chiến thuật về CNCH, tính năng, tác dụng, thông số kỹ thuật, cách kiểm tra, bảo quản và sử dụng thành thạo các phương tiện chữa cháy, CNCH và các trang thiết bị phục vụ chữa cháy, cứu người, bảo hộ cá nhân được trang bị tại đơn vị. Các phương pháp, biện pháp di chuyển người bị nạn; sơ cấp cứu người bị nạn (phương pháp hô hấp nhân tạo, phương pháp cầm máu, băng bó vết thương, di chuyển người bị nạn, kỹ thuật sơ cấp cứu nạn nhân trong không gian hạn chế như nẹp cổ, kỹ thuật, chiến thuật cứu người bị nạn trong đám cháy, trong sự cố sạt lở đất đá, sập đổ nhà, công trình, bị mắc kẹt trong các phương tiện khi xảy ra sự cố, tai nạn giao thông, bị mắc kẹt trong thang máy, trên cao, dưới hầm... là các bài tập luôn có trong giáo án huấn luyện hằng năm của các đơn vị. Đồng thời để nâng cao các kỹ năng, chiến thuật cứu nạn, cứu hộ, các đơn vị còn chủ động xây dựng những tình huống cứu nạn, cứu hộ cụ thể có thể xảy ra trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Không chỉ dừng lại ở đó, Cảnh sát PC&CC TP Đà Nẵng đã áp dụng những bài tập huấn luyện trên lý thuyết vào thực tế, xây dựng 14 phương án cứu nạn cứu hộ, tổ chức diễn tập được 04 phương án theo quy định trong Thông tư số 65/2013/TT-BCA của Bộ Công an. Điển hình như diễn tập cứu nạn, cứu hộ tại khu du lịch Bà Nà Hill, Trung tâm Hội chợ triển lãm Đà Nẵng, khách sạn Mường Thanh, khách sạn Azura...Ngoài ra, Cảnh sát PC&CC TP Đà Nẵng còn chủ động tham mưu cho lãnh đạo UBND thành phố tổ chức thực tập CNCH với quy mô lớn. Thường xuyên phối hợp với các lực lượng khác như Bộ đội Biên phòng, Bộ chỉ huy quân sự thành phố tổ chức huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ, diễn tập các tình huống như ứng phó sự cố tràn dầu, sập đổ công trình, tai nạn giao thông...Qua đó, tạo sự phối hợp chặt chẽ trong quá trình xử lý các tình huống không may xảy ra.


2112cnch3

Diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu tại Cảng Liên Chiểu

Với tinh thần "Tất cả vì sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân", CBCS Cảnh sát PC&CC TP đã cố gắng phát huy năng lực, chủ động thực hiện tốt nhiệm vụ CNCH. Tuy nhiên, lực lượng CNCH vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn do lực lượng mỏng, cơ sở vật chất, phương tiện, trang thiết bị của CBCS còn thiếu, nhất là các phương tiện phục vụ CNCH trên sông. Ngoài ra, việc người dân thông báo tin CNCH cho lực lượng còn chậm, chưa cụ thể và chính xác cũng gây không ít khó khăn trong việc triển khai lực lượng. Trước những diễn biến phức tạp về cháy, nổ, tai nạn, sự cố như hiện nay, để chủ động trong thực hiện tốt công tác CNCH, Cảnh sát PC&CC TP Đà Nẵng đã thành lập tổ cứu nạn, cứu hộ chuyên trách gồm 38 đồng chí được tuyển chọn từ những đồng chí có năng lực và sức khỏe tại các đơn vị và tổ chức mở lớp tập huấn chuyên sâu thực hiện các nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ trong đám cháy và cứu nạn, cứu hộ các sự cố thường ngày. Trong các tình huống xảy ra sự cố cháy nổ, tai nạn...người dân có thể gọi số điện thoại miễn phí 114 để lực lượng CNCH chuyên nghiệp ứng cứu kịp thời, góp phần hạn chế thấp nhất thiệt hại tài sản, tính mạng của nhân dân.


2112cnch4

Bế giảng lớp ứng cứu sập đổ công trình cho lực lượng vũ trang trên địa bàn thành phố

Bích Liên