Phòng cháy và Chữa cháy trong sử dụng khí đốt hóa lỏng In
Thứ ba, 16 Tháng 10 2012

Thời gian qua ở nước ta nói chung và Đà Nẵng nói riêng tình hình cháy, nổ khí gas còn diễn biến phức tạp.

Nguyên nhân chủ yếu là: Công tác phát hiện, xử lý các cơ sở sang, chiết nạp gas trái phép còn nhiều hạn chế và bất cập; Kiến thức về phòng chống cháy, nổ gas của một số chủ cơ sở kinh doanh gas còn hạn chế; Vấn đề hướng dẫn đảm bảo an toàn phòng chống cháy, nổ cho người sử dụng của một số đại lý kinh doanh gas còn chưa được quan tâm; Sự hiểu biết cũng như ý thức của người dân về công tác phòng chống cháy nổ gas còn chưa cao. Điển hình như:

- Rạng sáng ngày 03/11/2011 xảy ra vụ cháy, nổ khí gas kinh hoàng tại phố 23 Tạ Quang Bửu - quận Hai Bà Trưng - Hà Nội làm hai vợ chồng bị trọng thương, hai người con tử nạn, ngôi nhà đổ sập hoàn toàn là một điển hình về sử dụng bình gas không an toàn.

- Vào khoảng 6h30 sáng ngày 11/12/2011 tại cửa hàng gas Phúc Vinh (Từ Liêm, Hà Nội), xảy ra cháy khí gas. Tại hiện trường, tầng một của ngôi nhà bị lửa thiêu rụi hoàn toàn. Khoảng 50 bình gas bị cháy đen, hàng trăm bếp gas cùng 3 chiếc xe máy đặt trong cửa hàng bị thiêu rụi. Chị Trần Thị Tiểu Ngàn (vợ chủ cửa hàng) và con trai nằm ngủ ở gác xép bị mắc kẹt không thể ra ngoài nên bị lửa thiêu. Anh Nguyễn Huy Việt (chồng chị Ngàn, sinh năm 1979, quê Phú Thọ) và hai nhân viên Nguyễn Danh Hưng, Nguyễn Văn Hoàn bị bỏng nặng.

- Gần đây vụ cháy thương tâm vào tối ngày 07/4/2012, tại khu trọ phường An Phú, thị xã Thuận An, Bình Dương. Việt cùng vợ sang chiết gas từ bình 12 kg  sang bình các bình mini để bán cá viên chiên. Khí gas rò rỉ đã làm cháy cả khu trọ khiến 11 người thành “đuốc sống”.


chaygahanoi1

Hiện trường vụ cháy gas tại Hà Nội

Sử dụng gas có thể gặp nhiều rủi ro nếu không cẩn thận, song không thể phủ nhận những lợi thế, ưu điểm khi sử dụng khí đốt hoá lỏng. Bởi mỗi kg gas khi bị đốt cháy sinh ra một nhiệt lượng từ 2.100 Kcal đến 2.200 Kcal, tương đương 4 kg than đá, 9kg củi, 2 lít dầu hoả, Mặt khác gas cháy hoàn toàn, sản phẩm cháy chủ yếu là khí cácbonnic (CO2) và hơi nước nên ít gây ô nhiễm môi trường. Sử dụng bếp gas để đun nấu rất sạch sẽ, dễ điều chỉnh nhiệt lượng nên nấu ăn ngon và tiết kiệm được năng lượng.

Để phần nào kiềm chế số vụ cháy nổ, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy, nổ khí gas gây ra, chúng ta cần lưu ý những vấn đề cơ bản sau:

Tên đầy đủ của gas là khí đốt hoá lỏng, viết tắt là LPG (Liequefied Petroleum Gas). Gas là hỗn hợp của các chất Hidrocacbon, trong đó thành phần chủ yếu là khí Propan và Butan.

- Công thức hoá học của Butan là C4H10; của Propan là C3H8.

- Gas được nén vào bình trở thành thể lỏng, khi thoát ra  ngoài lại chuyển thành thể khí (1kg gas thể lỏng ở trong bình, khi thoát ra ngoài tạo thành 250 lít thể khí).

Cũng chính vì những tính năng ấy khí cháy nổ khí gas là rất nguy hiểm.

- Khi thoát ra khỏi thiết bị chứa, gas chuyển thành thể khí nên rất khó bảo quản. Mặt khác do không có mùi, không có màu nên gas thoát ra thiết bị chứa  rất khó phát hiện, do đó nhà sản xuất phải đưa thêm vào hỗn hợp gas một chất tạo ra mùi bắp cải thối để dễ phát hiện gas bị rò rỉ.

- Tỷ trọng của gas nặng hơn không khí (Propan gấp 1,55 lần; Butan gấp 2,07lần) nên khi thoát khỏi thiết bị chứa, gas tích tụ ở những chỗ trũng trên mặt đất và tạo thành hỗn hợp nguy hiểm cháy, nổ.

- Do nhiệt độ ngọn lửa của gas khi bị cháy rất cao từ 1.9000C - 1.9500C nên dễ gây bỏng cho người và gia súc đồng thời gây cháy lan, khó khăn cho việc chữa cháy (Vận tốc cháy của Butan là 0.38m/s; của Propan là 0,46m/s)

  Nguy cơ cháy nổ gas tiềm ẩn ở rất nhiều công đoạn, như: Nơi bảo quản kinh doanh được bố trí liền kề với nơi có nguồn lửa, nguồn nhiệt; Sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt không an toàn, nguồn lửa, nguồn nhiệt phát sinh từ hệ thống điện, tĩnh điện, sét đánh;Thiết bị chứa gas bị rò rỉ, xếp bình gas không đúng quy định gây va đập để bục vỡ, gas thoát ra ngoài gặp nguồn lửa, nguồn nhiệt gây cháy; Không thường xuyên thực hiện chế độ vệ sinh công nghiệp, gas thoát ra tích tụ lâu ngày thành hỗn hợp nguy hiểm cháy, nổ; Cơ sở kinh doanh gas sang nạp trái phép: Địa điểm không đảm bảo; thiết bị san nạp không an toàn; không có loại gas đúng tỷ lệ (5% Propan và 95% Butan ) để nạp vào bình gas mini, mặt khác bình gas mini chỉ được sử dụng một lần nên không được phép san nạp lại; do san nạp trái phép nên điều kiện làm việc lén lút; Phương tiện vận chuyển  gas không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn PCCC; dừng, đỗ ở những nơi có nguồn lửa, nguồn nhiệt, nơi đông người; Phương tiện vận chuyển bị tai nạn giao thông; Xếp bình gas không đúng quy định gây va đập, nổ bình hoặc bị rò rỉ gas thoát ra ngoài hay  trong sử dụng để đun nấu....


chaygahanoi2

Lực lượng PCCC Hà Nội tham gia cứu nạn vụ nổ gas

  Biện pháp ngăn chặn cháy nổ khí gas quan trọng nhất là phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình trong các mặt  kinh doanh, bảo quản, san, chiết vận chuyển và sử dụng khí gas.

  Trường hợp nếu xảy ra cháy gas phải báo động cho mọi ngưòi biết báo cho lực lượng chữa cháy: Sử dụng các phương tiện chữa cháy được trang bị để dập tắt đám cháy,  phun nước lên các bình gas để làm mát. Trong khi chữa cháy cần chú ý các biện pháp an toàn đề phòng bình gas nổ; Nếu hơi khí đốt hóa lỏng xì qua van chai bị bắt cháy phải lập tức đóng van chai, nếu có thể thì di chuyển các bình gas ra nơi an toàn; Thực hiện các bước đã quy định trong phương án chữa cháy; Khi lực l­ượng chữa cháy đến phải thông báo chính xác nơi có cháy, vị trí tồn chứa các bình và các vật liệu khác.

  Gas có thể nói là khó có thể thiếu trong sinh hoạt của hàng nghìn, hàng triệu gia đình tại Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung. Thế nên chúng ta phải biết cách sử dụng an toàn, hãy “ đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi sử dụng ” và tuân thủ chặt chẽ các quy định an toàn về gas.

LÊ VĨNH

(ĐỘI TUYÊN TRUYỀN VÀ XÂY DỰNG PTTDPCCC)

 

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay546
mod_vvisit_counterHôm qua252
mod_vvisit_counterTuần này546
mod_vvisit_counterTuần trước2578
mod_vvisit_counterTháng này3367
mod_vvisit_counterTháng trước4887
mod_vvisit_counterTổng số truy cập6768653
Hiện có 31 khách Trực tuyến
1.2.18ps3.3
5.3.2018.PS2.4
5.2.18.tm1
11.9.2018.CSPCCC.4