Phòng ngừa nguy cơ gây cháy, nổ do thắp hương, thắp nến, đốt vàng mã trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 In
Thứ sáu, 12 Tháng 1 2018

Thờ cúng thần Phật, tổ tiên vốn là truyền thống văn hóa tâm linh của người Việt từ xa xưa đến nay cùng với đó là việc thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã vào các ngày rằm, mùng một đặc biệt tăng cao vào các dịp Tết. Tục lệ này không còn ở phạm vi cúng giỗ của gia đình mà nó còn diễn ra tại một số đền chùa, cơ quan, đặc biệt là những người làm kinh doanh, buôn bán... Với quan niệm "trần sao âm vậy", nhiều người dân tốn không ít tiền của để mua "đồ mã" đốt cúng ông bà, tổ tiên, mong được phù hộ, làm ăn phát đạt. Tuy nhiên, việc thắp hương, thắp nến, đốt vàng mã không cẩn trọng nguy cơ xảy ra cháy gây thiệt hại khó lường.
Việc đốt vàng mã không chỉ gây lãng phí việc thắp hương, đốt vàng mã còn có nguy cơ tiềm ẩn về hỏa hoạn đe dọa đến tính mạng và tài sản của người dân. Trên thực tế đã có không ít những vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra điển hình như: Vụ cháy vào mùng 5 Tết nguyên đán Giáp Ngọ tại Cửa hàng điện nước –Vật liệu xây dựng Nghĩa Hiếu (quận Sơn Trà - TP Đà Nẵng) làm thiệt hại toàn bộ khối nhà 4 tầng; Vụ cháy xảy ra ngày 24/7/2016, tại nhà ông Đỗ Văn Thanh, sản xuất, kinh doanh hàng mã ở huyện An Lão, Hải Phòng làm 2 cháu bé là con và cháu ruột của chủ nhà tử vong tại phòng ngủ tầng 2 của ngôi nhà cùng toàn bộ tài sản trong ngôi nhà bị thiêu rụi; Hay như vụ cháy vào lúc nửa đêm ngày 31/10/2016, tại tầng 8 CT2 chung cư Rainbow (quận Hoàng Mai - Hà Nội), gây thiệt hại về nghiêm trọng về tài sản.
Nguyên nhân của những vụ cháy này đều do sự vô ý, thiếu hiểu biết trong việc thắp hương, thắp nến, đốt vàng mã gây nên nguy cơ cháy nổ cao tại gia đình, hay ngay chính nơi làm việc, các khu chung cư tập trung đông người. Sự bất cẩn của người dân khi thắp hương, đốt vàng mã thì muôn hình vạn trạng: Thắp hương, đốt vàng mã không có người trông coi, gần các vật dễ cháy, để hương, vàng mã cháy tự do tàn lửa bay vào vật liệu dễ cháy gây cháy lan, cháy lớn... Do đó mà việc thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã tuân thủ đúng quy định, đảm bảo an toàn lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

121p21

Cán bộ tuyên truyền kiên thức PCCC cho hộ tiểu thương kinh doanh vàng mã tại chợ

Để đảm bảo cho người dân vui chơi an toàn, vui vẻ, không để xảy ra cháy, nổ trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 thì công tác phòng cháy với mỗi người dân cần được chú trọng hơn là ý thức tự bảo vệ, đảm bảo an toàn PCCC của chính người dân. Nếu phòng ngừa tốt, phát hiện, chữa cháy ngay từ ban đầu chắc chắn sẽ giảm thiểu thiệt hại nếu có cháy xảy ra. Nhằm đảm bảo an toàn PCCC trong việc thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã, người dân cần thực hiện nghiêm túc các nội quy, quy định sau:
1/ Cẩn trọng việc thắp hương, thắp nến thờ cúng và hóa vàng mã: Thắp hương cách xa trần gỗ, xa các vật dụng dễ cháy và phải có người trông coi; không nên đốt quá nhiều vàng mã, nhất là các loại vàng mã có khối lượng lớn như nhà lầu, xe hơi... để tránh nguy cơ gây hỏa hoạn; nên đốt vàng mã ở nơi cách xa các vật liệu dễ cháy.
2/ Khi đốt vàng mã, phải sử dụng thùng kim loại (sắt, inox) có nắp đậy kín để tránh tàn lửa bay ra xung quanh, đồng thời phải chờ vàng mã cháy hết, dùng nước vẩy lên tro, đề phòng cháy ngún. Người dân tuyệt đối không đốt vàng mã ở những nơi cấm như: chợ, trung tâm thương mại, nơi có vật liệu dễ cháy...
3/ Bố trí nơi thắp hương thờ cúng, các vật dụng trang thiết bị trên bàn thờ đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC, luôn có biện pháp ngăn chặn cháy lan, việc thắp hương phải có người trông coi, tránh việc thắp hương vòng qua đêm, đặc biệt khi sử dụng nến cần phải được kê trên các đế đỡ không cháy.
4/ Các thiết bị điện được bố trí trên bàn thờ cần đảm bảo an toàn PCCC về điện, dây dẫn đảm bảo cường độ dòng điện, hệ thống điện cần phải có át tô mát để tránh sự cố về điện có thể gây ra cháy.
5/ Tại các chợ, phải có khu vực riêng cho việc đốt hương, thờ cúng của tiểu thương.
6/ Tại các khu vực đền, chùa cần tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức PCCC cho những người làm việc phục vụ tại chỗ, phát trên loa tuyên truyền cho khách đến cúng, viếng, có ý thức chấp hành về PCCC.

Thanh Hiền – Phòng hướng dẫn, chỉ đạo về phòng cháy

 

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay24
mod_vvisit_counterHôm qua236
mod_vvisit_counterTuần này2350
mod_vvisit_counterTuần trước1295
mod_vvisit_counterTháng này2593
mod_vvisit_counterTháng trước4887
mod_vvisit_counterTổng số truy cập6767879
Hiện có 4 khách Trực tuyến
1.2.18ps3.3
5.3.2018.PS2.4
5.2.18.tm1
11.9.2018.CSPCCC.4