Thực tập chữa cháy và CNCH tại cơ sở - đôi điều suy ngẫm In
Thứ năm, 25 Tháng 2 2016

Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại cơ sở được xem là bước tập dượt, là trải nghiệm thực tế cho CBCS lực lượng CS PCCC và người dân tham gia thực tập làm quen với địa hình, tìm lối thoát nạn, di dời tài sản, phối hợp với các đơn vị có liên quan để sẵn sàng ứng phó với các tình huống cháy nổ, tai nạn xảy ra bất ngờ. Theo quy định, mỗi năm cơ sở phải tổ chức thực tập ít nhất 1 lần và thực tập đột xuất khi có yêu cầu. Tuy nhiên, thực tế thì nhiều cơ sở vẫn chưa làm được...
Nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho CBCS và nhận thức của quần chúng nhân dân
Để có một buổi thực tập tại cơ sở trọn vẹn, thành công trong vòng 10 phút thì trước đó lực lượng Cảnh sát PCCC phải làm việc với chủ cơ sở kinh doanh, gửi công văn trước 3 ngày làm việc, khảo sát thành phần tham gia buổi thực tập, thực địa cơ sở, nắm tình hình, số liệu, tìm nguy cơ có thể xảy ra cháy cao nhất, lựa chọn những tình huống khó nhất để thực tập. Sau đó, xây dựng kịch bản, phương án phối hợp, họp bàn với chủ cơ sở để nêu ra những tình huống có thể xảy ra, thống nhất thời gian và địa điểm. Tất cả phải tiến hành theo một kế hoạch được vạch ra sẵn. Sau buổi thực tập, lực lượng CS PCCC và cơ sở sẽ họp đánh giá kết quả, những tồn tại, thiếu sót để kiến nghị, đề xuất cơ sở khắc phục, đồng thời đúc kết kinh nghiệm cho CBCS. Buổi thực tập tại Bà Nà Hills của Phòng Hướng dẫn chỉ đạo về chữa cháy và CNCH với sự tham gia của tất cả nhân viên của Công ty đã làm nhiều du khách nước ngoài tưởng cháy thật cũng là một thành công lớn của đơn vị. Tình huống giả định là cháy tại khu vực trò chơi dành cho trẻ em tầng hầm B2. Nguyên nhân cháy là do chập điện. Khu vực này là nơi đặt các mô hình trò chơi với chất liệu chủ yếu được làm bằng nhựa dẻo, nylon, cao su... nên khi xảy ra đám cháy phát triển nhanh chóng, kèm theo một lượng khí độc. Khi xảy ra sự cố cháy, hệ thống báo động đang bảo trì nên không hoạt động. Du khách bất ngờ nên hoảng loạn và bỏ chạy. Phát hiện sự cố, nhân viên tại địa điểm cháy đã nhanh chóng ngắt điện khu vực xảy ra cháy, báo động cho lãnh đạo Công ty dịch vụ Cáp treo Bà Nà, dùng các phương tiện chữa cháy tại chỗ dập tắt đám cháy, đồng thời sơ tán khách du lịch và gọi điện báo lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp. Lúc này CBCS Phòng Hướng dẫn, Chỉ đạo về chữa cháy & CNCH tiếp cận hiện trường, triển khai lực lượng, phương tiện để cứu người mắc kẹt từ trên cao, chữa cháy tại chỗ và di chuyển tài sản. Do lúc xảy ra cháy, khu vực này rất đông khách nên phải sau 30 phút, lực lượng cơ sở và lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp mới sơ tán hết người và khống chế được đám cháy. Qua buổi thực tập, Ban quản lý của Công ty và nhân viên rất phấn khởi vì lần đầu tiên được thực hành công tác chữa cháy để tự mình tích lũy kinh nghiệm, biết được ai ở vị trí nào, nhiệm vụ của mỗi người ra sao nếu xảy ra sự cố, đồng thời nhận thức rõ trách nhiệm của mình trong việc chấp hành luật PCCC.

1.banaHills

CBCS Phòng Hướng dẫn, chỉ đạo về chữa cháy và CNCH

hướng dẫn thoát nạn cho công nhân viên của Công ty dịch vụ Cáp treo Bà Nà

Thời gian qua việc phối hợp với các cơ sở, đơn vị sản xuất, kinh doanh nhiều ngành nghề trong các lĩnh vực đặc thù thực tập phương án PCCC và CNCH không những góp phần giúp đội ngũ cán bộ quản lý, nhân viên nắm bắt các tình huống và kỹ năng ứng phó khi không may có cháy xảy ra mà còn liên quan đến việc tổ chức thoát nạn, di chuyển tài sản, hàng hóa ra khu vực đảm bảo an toàn nhằm hạn chế thiệt hại về người và tài sản. Bên cạnh đó, hoạt động này còn tạo điều kiện cho CBCS Cảnh sát PCCC vận dụng lý thuyết vào thực tiễn một cách linh hoạt, nâng cao khả năng sử dụng thành thạo các phương tiện chữa cháy, củng cố tâm lý khi tiếp xúc với lửa thật, thông thạo địa hình, nguy hiểm của cơ sở, khi có sự cố xảy ra sẽ nhanh nắm bắt tình hình, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ hiệu quả.
Giữa thực tập và thực tế vẫn còn khác nhau
Năm 2015, các đơn vị thuộc Cảnh sát PCCC thành phố đã lên kế hoạch 308 phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ tại các cơ sở, tổ chức thực tập gần 140 phương án thực tập, trong đó có 7 phương án lớn huy động nhiều lực lượng. Nhìn chung, các buổi thực tập diễn ra suôn sẻ, an toàn nhanh gọn để lại nhiều bài học quý cho khán giả và người tham gia thực tập. Tuy nhiên, nhiều buổi thực tập còn mang tính hình thức, chưa sát với thực tế, người tham gia diễn tập còn lúng túng, chủ quan. Phương tiện thiết bị phục vụ chữa cháy cứu hộ, cứu nạn của cơ sở và lực lượng chuyên nghiệp còn lạc hậu, không đồng bộ nên hiệu quả truyền thông chưa cao. Thượng úy Lê Văn Lưu - Đội trưởng Đội tổng hợp - Phòng Hướng dẫn Chỉ đạo về chữa cháy và CNCH cho biết, hiện nay đã có quy định về diễn tập PCCC hằng năm nên đa số các chủ doanh nghiệp có sự hợp tác tốt, tuy nhiên một số doanh nghiệp vẫn còn dè dặt. Quy mô của thực tập và thực tế khác nhau, nó tùy thuộc vào nhiều yếu tố, diện tích đám cháy, tâm lý con người, khả năng chủ động. Nhất là tâm lý của lực lượng PCCC cơ sở và người ở bên trong khu vực cháy thật sẽ nóng vội thậm chí mất bình tĩnh, hoảng sợ, người dân thì bị động, thường dẫn đến hiện tượng di chuyển chen lấn nhau, cố gắng thoát ra ngoài càng nhanh càng tốt mà không biết hướng di chuyển đó có an toàn hay không. Còn thực tập thì ngược lại, người tham gia đã nắm được kịch bản nên khá chủ quan, không khẩn trương, không bị áp lực. Tuy vậy, việc tổ chức diễn tập là hết sức cần thiết. Vụ cháy ở khách sạn 18 tầng Cicilia ngày 19/1/2016 vừa qua là một cảnh báo cho các cơ sở chưa tổ chức thực tập. Khi có sự cố xảy ra, các nhân viên của khách sạn lúng túng, xử lý chậm chạp, còn khách hàng thì bỏ chạy co cụm tập trung trên tầng cao, dẫn đến tình trạng ngạt khói, nếu không được lực lượng chữa cháy - CNCH ứng cứu kịp thời thì nguy cơ thiệt hại về người là điều không thể tránh khỏi.

2.banaHills

Hướng dẫn thao tác chữa cháy cho công nhân viên của Công ty dịch vụ Cáp treo Bà Nà

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tổ chức thực tập phương án chữa cháy- CNCH tại cơ sở đòi hỏi lực lượng Cảnh sát PCCC phải nắm chắc văn bản pháp luật, cơ sở pháp lý về công tác quản lý PCCC, nắm tình hình, địa hình, đặc điểm của từng cơ sở, xây dựng phương án đúng với thực tế, khi tổ chức thực tập phải giả định tình huống cụ thể, sát thực tế, phân công rõ ràng nhiệm vụ của từng cá nhân, phối hợp chặt chẽ với cơ sở, xây dựng nhiều phương án mới, sáng tạo, đáp ứng nhu cầu thực tiễn đặt ra. Đối với chủ cơ sở phải chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về PCCC, nhất là quy định về tổ chức thực tập, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu. Có trách nhiệm kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên các thiết bị, phương tiện PCCC. Tổ chức cho công nhân viên cơ sở được tham gia huấn luyện PCCC. Kịp thời bổ sung phương án mới phù hợp với thực tế của cơ sở. Phối hợp tốt với lực lượng PCCC nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất giúp cho CBCS nắm rõ tình hình, đặc điểm của địa bàn để khi có sự cố xảy ra sẽ triển khai lực lượng cứu chữa nhanh chóng và hiệu quả. Người tham gia thực tập phải có trách nhiệm, thái độ nghiêm túc xem đó là "sự cố thật" để từ đó có thể rút ra được những kinh nghiệm, kỹ năng cho chính bản thân mình.

3.banaHills

CBCNV của Trung tâm Y tế Quận Thanh Khê di chuyển tài sản ra khỏi đám cháy một cách nghiêm túc

 

Bích Liên

 

 

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay419
mod_vvisit_counterHôm qua196
mod_vvisit_counterTuần này419
mod_vvisit_counterTuần trước856
mod_vvisit_counterTháng này2485
mod_vvisit_counterTháng trước5864
mod_vvisit_counterTổng số truy cập6762884
Hiện có 133 khách Trực tuyến
1.2.18ps3.3
5.3.2018.PS2.4
5.2.18.tm1
11.9.2018.CSPCCC.4