An toàn PCCC khi sử dụng điện trong sinh hoạt In
Thứ năm, 10 Tháng 3 2016

Việc sử dụng điện trở thành một nhu cầu không thể thiếu đối với mỗi người, mỗi hộ gia đình và toàn xã hội. Tuy nhiên, yêu cầu an toàn trong sử dụng điện nói chung và an toàn PCCC trong sử dụng điện nói riêng đang là vấn đề cần quan tâm. Cháy, nổ do sự cố hệ thống điện luôn là mối nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào, với nhiều nguyên nhân khác nhau, rất khó lường. Mỗi người dân cần nâng cao hiểu biết trong việc sử dụng điện để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho bản thân, gia đình và xã hội.
Theo thống kê của Cảnh sát PC&CC TP Đà Nẵng, năm 2015, toàn thành phố xảy ra 35 sự cố cháy, nổ, trong đó cháy do sự cố điện là 24 vụ (chiếm 69%), điển hình như vụ cháy phân xưởng bảo hành xe tại Công ty TNHH Sân Golf Vinacapital Đà Nẵng, P. Hòa Hải, Q. Ngũ Hành Sơn ngày 24/1/2015. Trong 2 tháng đầu năm 2016, trên địa bàn thành phố xảy ra 8 vụ cháy, trong đó có 4 vụ cháy do sự cố hệ thống điện. Vụ cháy tàu cá mang số hiệu ĐNa 90541 đang neo đậu để sửa chữa tại cảng Thọ Quang do ông Trần Văn Mười (trú tổ 20B1, phường Mân Thái) làm chủ vào tối 22-2-2016. Vụ cháy nhà hai tầng tại địa chỉ K29/2 Pasteur, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu do ông Nguyễn Tấn Bửu làm chủ vào ngày 27-2-2016. Tại hiện trường, nhiều vật dụng sinh hoạt và tài sản có giá trị bên trong căn nhà bị thiêu rụi.
Cháy do sự cố hệ thống điện có nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân chính là do ý thức PCCC nói chung và ý thức an toàn PCCC trong sử dụng điện nói riêng của người dân còn hạn chế. Hầu hết các hộ gia đình ở các khu vực đô thị đều trang bị các thiết bị điện có công suất tiêu thụ lớn như: Máy điều hòa, bình nóng lạnh, bếp điện...các thiết bị này có bộ phận đốt nóng làm từ kim loại có điện trở cao và khó nóng chảy như Crôm, Vonfram...khi sử dụng đồng thời sẽ dẫn đến quá tải dây dẫn gây cháy, nhất là đối với các mạng điện trước đây khi lắp đặt chưa được tính toán đến. Bên cạnh việc bất cẩn trong sử dụng, còn một yếu tố không kém phần quan trọng dẫn đến cháy, nổ là do người dùng tự ý đấu nối miễn sao cho đèn sáng, máy chạy...Vì vậy các vụ cháy, nổ nguyên nhân do điện ngày càng gia tăng. Trong các loại thiết bị chiếu sáng thì loại bóng đèn tròn (bóng đèn dây tóc) công suất lớn có nguy cơ phát sinh cháy cao nhất. Đặc điểm nguy hiểm cháy, nổ của các đèn điện dây tóc là khi đèn sáng, chỉ có 2% - 4% điện năng tiêu thụ chuyển hóa thành năng lượng ánh sáng cảm thụ mắt thường, phần còn lại biến thành năng lượng nhiệt năng làm đốt nóng bóng đèn và các phần tử khác của hệ thống chiếu sáng tới nhiệt độ cao. Vì vậy nguồn nhiệt mà nó tạo ra có thể làm bắt cháy các chất cháy như: giấy, bông,vải... khi để gần những chất này.

1.Chay nha do dien

Vụ cháy nhà dân nguyên nhân do chập điện

Mỗi vụ cháy xảy ra dù ít hay nhiều đều gây nên thiệt hại. Vì vậy, việc nâng cao chất lượng công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) cần bắt đầu từ việc nâng cao ý thức, hành vi của mỗi người dân trong sử dụng điện, thực hiện một số biện pháp như đặt Aptomat hoặc cầu dao điện tổng cho đường dây điện chính trong nhà và đường dây điện phụ cho từng khu vực, gian phòng và những thiết bị điện có công suất lớn. Đặt thiết bị bảo vệ trước từng ổ cắm điện, dây chảy của cầu chì phải đúng tiêu chuẩn, phù hợp với công suất sử dụng. Tiết diện của dây dẫn phải đủ khả năng tải dòng điện đến các thiết bị, dụng cụ điện mà nó cung cấp. Các dây điện nối vào phích cắm, đuôi đèn, máy móc cần đảm bảo độ bền và gọn, điểm nối vào mạch rẽ ở hai đầu dây nóng và nguội không được trùng lên nhau. Những điểm nối dây phải đúng kỹ thuật, khi thấy nơi quấn băng bị khô và cháy sáng thì phải kiểm tra ngay và nối chặt lại điểm nối. Không co, kéo dây điện hay treo các vật nặng lên dây. Những thiết bị điện, đồ dùng điện trong nhà quá cũ cần phải được kiểm tra có kế hoạch thay thế. Khi không còn nhu cầu sử dụng các thiết bị điện hoặc trường hợp đang sử dụng mà bị mất điện thì phải ngắt ngay các thiết bị điện ra khỏi nguồn điện, thường xuyên bảo dưỡng, vệ sinh cho các thiết bị, dụng cụ điện. Kiểm tra các đầu nối của hệ thống điện (công tắc, ổ cắm, hộp đấu dây, mối nối trên đường dây) nếu có hiện tượng đánh lửa phải tách chúng ra khỏi nguồn điện và sửa chữa chúng lại hoặc báo cho thợ điện đến sửa chữa, khi nối dây phải nối so le và quấn băng keo cách điện. Khi xảy ra cháy do sử dụng điện phải nhanh chóng cắt cầu dao điện tổng, báo cho mọi người xung quanh biết, gọi điện cho lực lượng Cảnh sát PCCC TP theo số điện 114 và sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ dập lửa đám cháy vừa mới phát sinh. Đối với nhà có từ 3 tầng trở lên nên trang bị thang dây cứu người, bố trí trên sân thượng để thuận lợi thoát nạn kịp thời. Một số nhà ở hẻm sâu, hẻm cụt nên trang bị thang tre, thang sắt, khi có cháy leo thang thoát nạn qua nhà kế bên.

 

 

Việt Thành

 

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay272
mod_vvisit_counterHôm qua122
mod_vvisit_counterTuần này394
mod_vvisit_counterTuần trước813
mod_vvisit_counterTháng này1894
mod_vvisit_counterTháng trước4335
mod_vvisit_counterTổng số truy cập6756429
Hiện có 33 khách Trực tuyến
1.2.18ps3.3
5.3.2018.PS2.4
5.2.18.tm1
11.9.2018.CSPCCC.4