Kết quả bước đầu triển khai xây dựng thí điểm mô hình “Cửa hàng xăng dầu Văn minh – An toàn PCCC xanh, sạch, đẹp” và nhiệm vụ trong thời gian tới trên địa bàn TP Đà Nẵng In
Thứ sáu, 05 Tháng 1 2018

Ngày 04/01/2018, Cảnh sát PC&CC TP Đà Nẵng tổ chức Hội nghị sơ kết đánh giá việc triển khai xây dựng mô hình "Cửa hàng xăng dầu Văn minh – An toàn PCCC, xanh, sạch, đẹp" năm 2017. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có Đại tá Lê Ngọc Hai – Phó Giám đốc Cảnh sát PC&CC TP, đại diện lãnh đạo các Phòng Cảnh sát PC&CC khu vực, hơn 80 cửa hàng trưởng cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thành phố.
Nhằm thực hiện đảm bảo Kế hoạch số 817/QĐ-UBND ngày 14/02/2017 của Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng "về việc ban hành danh mục 03 nhiệm vụ trọng tâm giao cho các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện thực hiện trong năm 2017". Cảnh sát PC&CC đã xây dựng Kế hoạch số 821/KH-CSPCCC(HDCĐPC) ngày 05/05/2017 về việc tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm 2017, trong đó có xây dựng mô hình "Cửa hàng xăng dầu Văn minh - An toàn PCCC xanh, sạch, đẹp" năm 2017, ngày 12/5/2017 Cảnh sát PCCC TP tổ chức Hội nghị triển khai xây dựng mô hình với sự tham gia của hơn 100 cửa hàng trưởng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thành phố và đại diện lãnh đạo các Phòng Cảnh sát PC&CC khu vực.

8.1 1 tin xang dau

Toàn cảnh hội nghị

Tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện mô hình đến các cơ sở cửa hàng xăng dầu, tàu dầu thuộc diện quản lý về công tác PCCC, đến nay đã xây dựng thí điểm được 21 "Cửa hàng xăng dầu văn minh - An toàn PCCC, xanh, sạch, đẹp" đảm bảo các quy định chung về điều kiện an toàn PCCC theo tiêu chuẩn, quy chuẩn; đảm bảo các điều kiện theo Quyết định số 775/QĐ-UBND ngày 11/02/2017 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng về việc phê duyệt Quy hoạch phát triển mạng lưới kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thành phố đến năm 2025 và tầm nhìn 2030 và 07 tiêu chí của mô hình.

8.1 2 tin xang dau

Đại tá Lê Ngọc Hai - Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC TP trao chứng nhận cho các cửa hàng

Qua việc triển khai xây dựng mô hình đã đạt được nhiều kết quả tích cực: Các cửa hàng đều bố trí thùng đựng chất thải nguy hiểm đúng vị trí: Dán tên, mã chất thải nguy hại, dấu hiệu cảnh báo; chất thải nguy hại: thu gom và bỏ vào thùng đựng CTNH có tên theo đúng quy định. Đa số các cửa hàng đã tự bố trí cây xanh, tiểu cảnh tạo hình ảnh cho đơn vị. Khu vực xuất hàng, bán hàng: Nền bãi khu vực sạch sẽ. Hàng hóa được trưng bày đẹp mắt, có bảng giá và tên sản phẩm. Trang thiết bị (máy bơm, máy phát điện, các cột bơm xăng dầu, trang thiết bị bán hàng...) được lau chùi và sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, không có bụi và dầu mỡ bám dính; tạo sự thiện cảm cho khách hàng cũng như đảm bảo tốt an toàn PCCC. Người lao động, nhân viên có thái độ thân thiện với khách hàng, bán hàng theo 5 bước đối với một số cửa hàng, chấp hành trang phục bảo hộ lao động. Đối với Tàu kinh doanh mua bán xăng, dầu trên sông (cửa hàng xăng dầu số 24 – Công ty xăng dầu khu vực V – Công ty TNHH MTV) đã chấp hành tốt khâu vệ sinh Tàu, có dụng cụ xử lý ván xăng, dầu, không thải trực tiếp xuống nước.

8.1 3 tin xang dau

Đại tá Nguyễn Huy Phong - Trưởng Phòng Hướng dẫn Chỉ đạo về phòng cháy trao chứng nhận cho các cửa hàng

Đa số các cửa hàng xăng dầu đều mang lại hình ảnh tốt đối với hầu hết khách hàng, tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác đảm bảo an toàn PCCC tạo điều kiện sự phát triển của các đơn vị kinh doanh lĩnh vực xăng dầu trên địa bàn thành phố, góp phần nhằm đảm bảo thực hiện tốt chương trình "thành phố 4 an".
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Đại tá Lê Ngọc Hai – Phó Giám đốc Cảnh sát PC&CC TP, biểu dương các kết quả đạt được của việc xây dựng mô hình, để đảm bảo mô hình ngày càng được duy trì và nhân rộng, nhất là đảm bảo an toàn trong dịp Lễ Tết Nguyên đán 2018, các đơn vị và của hàng xăng dầu cần thực hiện một số nhiệm vụ sau:
1. Sau Hội nghị này đề nghị các đơn vị, cửa hàng trưởng chủ động báo cáo kết quả triển khai xây dựng mô hình cho cấp ủy, chính quyền địa phương để tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo nhằm quản lý đảm bảo công tác an toàn PCCC trong lĩnh vực xăng dầu.
Chỉ đạo tập trung tổng rà soát các cơ sở kinh doanh xăng dầu trong diện quản lý của đơn vị mình, thường xuyên phối hợp duy trì các cửa hàng đã đạt chuẩn, khắc phục các tồn tại trong tiêu chí của cửa hàng, tiếp tục chọn triển khai thêm các cửa hàng khác trên địa bàn.
2. Căn cứ các tiêu chí đề ra, các chủ cửa hàng kinh doanh xăng dầu, các chủ tàu dầu tiếp tục triển khai hoàn thiện, tổ chức thực hiện nghiêm túc có tính liên tục và báo cáo cụ thể về cơ quan quản lý trực tiếp. Thường xuyên chỉ đạo đôn đốc nhân viên chấp hành tốt các quy định an toàn đảm bảo không để xảy ra sự cố cháy nổ tại cửa hành mình quản lý.
- Tiến hành kiểm tra hệ thống điện, các hệ thống chống sét, kiểm tra khoảng cách an toàn PCCC đến đường dây điện, cáp thông tin, nhà dân (nhất là các cửa hàng xăng dầu trong khu vực nội thành).
- Trang bị thêm các trang thiết bị chữa cháy cần thiết, niêm yết đầy đủ các biển báo cấm lửa, cấm hút thuốc, cấm sử dụng điện thoại di động, nội quy PCCC rõ ràng, nơi dễ thấy và thường xuyên nhắc nhở khách hàng thực hiện nghiêm.
- Chủ động phối hợp thực tập phương án chữa cháy tại các cửa hàng xăng dầu, thực hiện tốt các biện pháp khắc phục khi Phòng Cảnh sát PC&CC kiểm tra định kỳ hàng năm.
3. Chú trọng công tác tuyên truyền PCCC tại các cửa hàng xăng dầu với nhiều hình thức như xây dựng phóng sự cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn cháy, nổ tại cửa hàng kinh doanh xăng dầu, tuyên truyền lưu động, phát tờ rơi khuyến cáo biện pháp an toàn PCCC tại các cửa hàng kinh doanh xăng dầu. Tăng cường đưa tin các hoạt động liên quan đến kết quả triển khai xây dựng mô hình trên website và chuyên mục toàn dân PCCC./.

Đội Tuyên Truyền - Phòng hướng dẫn, chỉ đạo về phòng cháy