Ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ tại Chợ trước Tết nguyên đán In
Thứ sáu, 26 Tháng 1 2018

Tết Nguyên đán đang đến gần, đây là thời điểm các Chợ tập trung khối lượng lớn hàng hóa phục vụ thị trường Tết nên nguy cơ cháy, nổ rất cao. Câu chuyện "phòng cháy" dịp Tết tuy không mới nhưng chưa bao giờ là thừa đối với lực lượng chức năng cũng như các hộ tiểu thương; chính vì vậy công tác tuyên truyền, kiểm tra luôn được Cảnh sát PCCC các địa phương tăng cường chú trọng nhằm nâng cao ý thức chấp hành của người dân trong công tác PCCC.

Hướng đến đảm bảo tiêu chí Chợ kiểu mẫu an toàn về PCCC
Chợ Hàn tọa lạc trên trục đường Trần Phú, quận Hải Châu qua nhiều năm đi vào hoạt động, để đáp ứng nhu cầu hoạt động và hướng đến mô hình Chợ kiểu mẫu an toàn về PCCC, nơi đây đã và đang được đầu tư sửa chữa, nâng cấp cơ sở hạ tầng đồng bộ, khang trang, sạch sẽ để có thể tập trung hàng trăm gian hàng với lượng khách ổn định khi đến tham quan và mua sắm.
Bắt đầu từ tháng 6/2016, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành tiêu chí đạt chuẩn PCCC đối với các chợ, trung tâm thương mại và một số loại hình có nguy hiểm cao về cháy nổ.

26.1.2018.PS1.1

Phòng Cảnh sát PC&CC số 1 phối hợp với Ban quản lý Chợ tăng cường kiểm tra công tác an toàn PCCC tại Chợ

Theo ông Hoàng Công Thượng Đức, Phó trưởng Ban quản lý chợ Hàn, công tác PCCC tại đây luôn được đặt lên hàng đầu. Được sự quan tâm của Phòng Cảnh sát PC&CC số 1 và lãnh đạo Công ty, các phòng chức năng đã thường xuyên chỉ đạo, nhắc nhở, quán triệt đến từng cơ sở các nội quy, quy định của công tác PCCC. Theo đó, đội ngũ PCCC cơ sở thường xuyên tuần tra, kiểm soát trong và ngoài khu vực chợ, đặc biệt là những ngành hàng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao hoặc vào các ngày cao điểm, các sự kiện, rằm, mùng một hay lễ tết...càng phải tăng cường, đề cao tính cảnh giác tại Chợ. Đặc biệt, để hướng đến mô hình Chợ kiểu mẫu an toàn về PCCC, căn cứ vào 12 tiêu chí đề ra, Ban quản lý Chợ Hàn đã rà soát, có sự đầu tư tập trung để đảm bảo yêu cầu, góp phần vào sự thành công của đề án Thành phố 4 an của TP Đà Nẵng. Bởi một khi làm tốt công tác an ninh trật tự, đảm bảo an toàn PCCC thì hộ tiểu thương và khách đến Chợ sẽ an tâm, có niềm tin để đầu tư trong kinh doanh, đó cũng là yếu tố hỗ trợ về vấn đề an sinh xã hội.
Lực lượng PCCC cơ sở tại Chợ luôn được duy trì và hoạt động hiệu quả; hệ thống điện, trang thiết bị PCCC, chế độ bảo dưỡng kiểm tra, khoảng cách an toàn, hạ tầng đường giao thông...được đảm bảo. Cơ sở cũng thường xuyên phối hợp với Phòng Cảnh sát PC&CC số 1 tiến hành kiểm tra đột xuất, định kỳ, đặc biệt là thời điểm lễ, Tết... Qua đó đánh giá hoạt động của đội PCCC cơ sở, đồng thời tăng cường hỗ trợ, giúp đỡ cơ sở làm tốt hơn công tác PCCC, tránh hình thức, không đem lại hiệu quả.
Cương quyết xử lý tình trạng đốt trầm, thắp hương, câu móc điện trong Chợ
Nhận thức của các hộ kinh doanh cũng như khách hàng đến Chợ rất cao, thông qua thông tin truyền thông, hộ kinh doanh đều biết những vụ cháy Chợ trên cả nước đã gây thiệt hại nặng nề đối với người dân, Ban quản lý đã phối hợp với Phòng Cảnh sát PC&CC số 1 đẩy mạnh tuyên truyền, lồng ghép vào các buổi họp thường kỳ để vận động tiểu thương tham gia tốt công tác phòng ngừa, rút kinh nghiệm và nâng cao ý thức cảnh giác. Những hoạt động liên quan đến công tác PCCC đều được bà con đồng tình, ủng hộ; đến nay, hơn 750 hộ kinh doanh trong và ngoài khu Chợ đều nắm và sử dụng thành thạo bình chữa cháy xách tay tại chỗ, tự đóng góp trang bị. Cứ 04 hộ tiểu thương bố trí 01 bình chữa cháy để có thể chủ động khi có tình huống xảy ra.
Thời điểm cận Tết, nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, các hộ kinh doanh cũng tập trung lượng lớn hàng hóa, tài sản tại các kiôt nhiều hơn. Xác định được điều đó, Ban quản lý Chợ đã tăng cường lực lượng 24/24 giờ, mỗi ca trực có từ 7-8 nhân viên bảo vệ, quản lý điện, nước thường xuyên túc trực, tuần tra kiểm soát, theo dõi phản ánh trực tiếp thông qua phần mềm, camera an ninh, quản lý tốt phương tiện, vận hành trang thiết bị PCCC, nhất là hệ thống điện đều được lồng qua dây chống cháy để đảm bảo tuyệt đối an toàn.

26.1.2018.PS1.2

Các quầy hàng trong khu vực Chợ Hàn được sắp xếp, bố trí hợp lý, đảm bảo lối thoát nạn PCCC

Đối với các hộ kinh doanh, tất cả vốn liếng, tài sản của họ đều được tập trung vào đây nên bản thân họ rất chú trọng trong công tác PCCC. Đặc biệt là nhiều năm nay, tình trạng câu nối điện, lấn chiếm hành lang, thoát nạn, đốt trầm hương, thờ cúng trong chợ không còn tồn tại, quy định này được đưa vào ràng buộc các hộ tiểu thương khi ký hợp đồng phải chấp hành nghiêm túc các nội dung này. Nếu phát hiện sai phạm lần đầu sẽ nhắc nhở, lập biên bản tạm dừng hoạt động từ 10-15 ngày, nếu tiếp tục vi phạm sẽ chuyển hồ sơ lên cơ quan chức năng xử lý, thông báo trên loa, áp dụng cương quyết như vậy chỉ với mục đích cuối cùng răn đe, giáo dục những hộ khác không được vi phạm. Chị Nguyễn Thị Mai Hội, tiểu thương tại Chợ Hàn cho hay "Chúng tôi ở đây buôn bán nhưng rất cảnh giác đến vấn đề cháy nổ, đối với những hộ kinh doanh hương đèn, vàng mã hay những khách hàng khi vào chợ mà hút thuốc lá cũng đều được nhân viên của Chợ hoặc các hộ tiểu thương khác nhắc nhở ngay, bởi việc nhắc nhở cũng chính là biện pháp tự phòng cho hộ kinh doanh của chính mình"
Thiếu úy Đặng Quang Lợi - Cán bộ Đội kiểm tra, hướng dẫn Phòng Cảnh sát PC&CC số 1 cho biết "Qua kiểm tra đột xuất, nhìn chung các hộ kinh doanh nhập và tập kết hàng hóa phục vụ Tết nhiều, vẫn bố trí hàng hóa đảm bảo, cán bộ kiểm tra thử đặt tình huống đối với một vài tiểu thương tại Chợ, đa số mọi người đều nhận thức tốt, tự tin cầm bình chữa cháy xách tay khi có sự cố, đặc biệt là không tồn tại tình trạng câu móc điện sai quy định, tự nhìn nhau mà chấp hành đúng quy định an toàn PCCC cho chợ và cho chính mình".
Có thể nói, công tác PCCC không phải chỉ là trách nhiệm của một tổ chức hay cá nhân nào, mỗi người dân hãy tự mình nâng cao ý thức, đề cao cảnh giác trong công tác phòng ngừa, để góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn Thành phố, thu hút được nhiều du khách đến tham quan và mua sắm, để mọi người chuẩn bị đón Tết an lành, hạnh phúc./.

Kim Thái - Bá Nhật

 

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay356
mod_vvisit_counterHôm qua252
mod_vvisit_counterTuần này356
mod_vvisit_counterTuần trước2578
mod_vvisit_counterTháng này3177
mod_vvisit_counterTháng trước4887
mod_vvisit_counterTổng số truy cập6768463
Hiện có 113 khách Trực tuyến
1.2.18ps3.3
5.3.2018.PS2.4
5.2.18.tm1
11.9.2018.CSPCCC.4