Chủ động ngăn chặn giặc lửa In
Thứ ba, 30 Tháng 1 2018

Hải Châu là địa bàn trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị của Đà Nẵng, vì thế công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn PCCC luôn được đặt lên hàng đầu. Trên địa bàn quận có hơn 2500 cơ sở, 524 cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC, 295 cơ sở nguy hiểm về cháy nổ. Năm 2017, Phòng Cảnh sát PCCC số 1 đã tham mưu cho Quận ủy, UBND quận Hải Châu thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về PCCC, tổ chức chữa cháy, CNCH nhanh chóng, kịp thời, bảo vệ an toàn PCCC các sự kiện văn hóa, chính trị diễn ra trên địa bàn.
Trong năm 2017, đơn vị đã kịp thời tham mưu cho Quận ủy, UBND quận, Ban Chỉ đạo PCCC&CNCH quận 37 văn bản gồm chỉ thị, kế hoạch, công văn để tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai công tác PCCC&CNCH trên địa bàn, đặc biệt là kế hoạch số 80 của UBND quận Hải Châu về khảo sát địa điểm dự kiến lắp đặt trụ nước chữa cháy trong các khu dân cư nằm sâu trong kiệt, hẻm nhằm đảm bảo nguồn nước phục vụ công tác chữa cháy và các kế hoạch kiểm tra, đảm bảo an toàn PCCC trong đợt cao điểm tổ chức Tuần lễ cấp cao APEC 2017. Bên cạnh đó, đơn vị chủ động phối hợp với các ban ngành, đoàn thể xây dựng ký kết các chương trình phối hợp về đảm bảo an ninh trật tự, an toàn PCCC trên địa bàn gồm: Chương trình phối hợp với Công an quận Hải Châu về phối hợp thực hiện công tác vận động toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ, PCCC&CNCH trên địa bàn quận Hải Châu; Quy chế phối hợp với Điện lực Hải Châu về công tác PCCC...

30.1.2018.PS1.1

Ký kết quy chế phối hợp Công an quận Hải Châu về phối hợp thực hiện công tác vận động toàn dân PCCC

Đơn vị đã tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền PCCC phong phú như tổ chức 48 lớp tuyên truyền cho các cơ sở trên địa bàn, sao in đĩa tuyên truyền PCCC gửi đến 13 phường; tổ chức 150 lượt xe tuyên truyền lưu động về PCCC trên các tuyến đường, các điểm đông người tại chợ, siêu thị, trường học, công ty, xe ô-tô. Tiếp tục xây dựng, nâng cao chất lượng của 99 cụm dân cư an toàn PCCC. Tổ chức thực tập phương án tại 13 phường trên địa bàn quận Hải Châu, tập trung chủ yếu tại các khu dân cư nằm trong kiệt, hẻm nhỏ, chung cư có đông dân cư sinh sống.

Anh Nguyễn Văn Công, ở tại chung cư phường Thuận Phước chia sẻ: "Trong năm, UBND quận Hải Châu và Phòng Cảnh sát PCCC số 1 đã tổ chức tuyên truyền, thực tập phương án tại phường qua đó tôi được biết thêm nhiều kiến thức về PCCC, có thể chủ động xử lý những tình huống cháy nổ xảy ra đã hạn chế thiệt hại về người và tài sản cho gia đình. Trước đây tôi rất hời hợt, chủ quan trước các nguy cơ cháy nổ, có hôm còn cắm điện nấu nước rồi bỏ đi mua mì gói".

30.1.2018.PS1.2

Hướng dẫn người dân sử dụng bình chữa cháy xách tay

Công tác kiểm tra đảm bảo an toàn PCCC được chú trọng Trong năm, đơn vị đã triển khai kiểm tra định kỳ, đột xuất công tác đảm bảo an toàn PCCC tại 950 cơ sở, lập 49 biên bản vi phạm hành chính về PCCC, ra quyết định xử phạt 23 trường hợp với tổng số tiền hơn 70 triệu đồng, tham mưu UBND quận Hải Châu xử phạt vi phạm hành chính đối với 25 cơ sở. Điển hình, trong quý I/2017, đơn vị đã phối hợp với Cảnh sát điều tra Công an quận Hải Châu tiến hành khám xét khẩn cấp kho xăng, dầu bất hợp pháp tại địa điểm số 6, Phan Đăng Lưu, Đà Nẵng. Kho hàng này do Mai Đình Toàn (25 tuổi, trú nhà số 14 Phan Đăng Lưu, Đà Nẵng) làm chủ. Tại đây, đã phát hiện, thu giữ nhiều thùng phuy, can nhựa chứa xăng, dầu, với tổng số lượng 185 lít xăng Ron 92; 1.900 lít dầu diezen không rõ nguồn gốc qua đó kịp thời ngăn chặn được nguy cơ tiềm ẩn cháy, nổ trong khu dân cư.

30.1.2018.PS1.3

Kiểm tra kho xăng dầu bất hợp pháp tại đường Phan Đăng Lưu

Công tác thường trực sẵn sàng chiến đấu được thực hiện nghiêm túc. Đơn vị đã tiếp nhận và xử lý 85 tin báo cháy, tham gia 1 vụ CNCH cứu 1 người. Ngoài ra, đơn vị còn chi viện chữa cháy, phương tiện tham gia chữa cháy hàng chục vụ cháy cho các địa bàn, quận huyện khác theo yêu cầu. Nổi bật như vụ cháy xảy ra lúc 18h40 phút tối ngày 9/7, tại căn nhà số K61/01 đường Trần Bình Trọng (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng). Lực lượng chữa cháy Phòng Cảnh sát PCCC số 1 đã phối hợp với lực lượng chữa cháy cơ sở và người dân nỗ lực dập tắt đám cháy trong thời gian ngắn, đảm bảo an toàn tài sản khiến những người chứng kiến vô cùng xúc động. Hay vụ cháy tại nhà máy ThacoBus, công ty cổ phần ô tô Trường Hải, địa chỉ Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai- Trưởng Hải, xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, Quảng Nam, được sự chỉ đạo của Giám đốc Cảnh sát PCCC thành phố, Phòng Cảnh sát PCCC số 1 đã xuất xe, lực lượng đến hiện trường phối hợp với các đơn vị chữa cháy, cứu tài sản của doanh nghiệp... và được Giám đốc CA tỉnh Quảng Nam khen thưởng, cảm ơn.

30.1.2018.PS1.4

Chữa cháy tại đường Trần Bình Trọng

Ghi nhận những thành tích của đơn vị, Phòng Cảnh sát PCCC số 1 vinh dự được Bộ Công an tặng Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua "Vì An ninh Tổ quốc" năm 2017.

30.1.2018.PS1.5

BÁ NHẬT