Thực trạng an toàn PCCC đáng báo động tại chung cư Làng Cá Nại Hiên Đông In
Thứ tư, 28 Tháng 3 2018

Ngày 28/3, Tổ công tác do Đại tá Lê Ngọc Hai – Phó Giám đốc Cảnh sát PC&CC TP Đà Nẵng tiến hành kiểm tra đột xuất công tác PCCC một số chung cư trên địa bàn quận Sơn Trà.

28.3.2018.ps3.1

Phát hiện nhiều hộp chữa cháy vách tường bị đập vỡ, mất lăng chữa cháy

Qua kiểm tra, tổ đã phát hiện nhiều sai phạm tại các chung cư, đặc biệt là tại chung cư Làng Cá Nại Hiên Đông. Tại block nhà 2A, một số hộp chữa cháy vách tường bị người dân đập bể kính lấy lăng chữa cháy để bán, qua quan sát dễ nhận thấy các cuộn vòi lâu ngày không được sử dụng, một số bị hư hỏng không thể sử dụng được. Các chuông báo cháy tại chung cư cũng không phát huy được công dụng vì nút bấm báo động đã bị hư, một số đèn chỉ dẫn thoát hiểm không sáng hoặc bị đập bể mặc dù được treo trên cao.

28.3.2018.ps3.3

Cận cảnh cuộn vòi mất lăng, không thể sử dụng được nữa

Đáng nói, qua kiểm tra, hệ thống báo cháy trong chung cư đã không còn hoạt động từ lâu. Đặc biệt, rất nhiều hộ dân bố trí trang thờ dọc các hành lang đi bộ, hầu như tầng nào của chung cư cũng có, một số còn được bố trí thấp có thể đụng đầu gây nguy hiểm khi di chuyển và dễ phát sinh cháy nổ. Cá biệt, đoàn kiểm tra còn phát hiện người dân sử dụng cầu thang từ tầng 5 lên tầng 6 để làm nơi đốt vàng mã, một số vật dụng cũng để chắn lối cầu thang đi lại.
Ông Lê Em – Trưởng block nhà A2 cho biết: "Chung cư 2A đưa vào sử dụng hơn 6 năm, do ít được kiểm tra hệ thống PCCC đã xuống cấp, cùng với đó là ý thức kèm của nhiều người dân đã lấy cắp, phá hoại làm nhiều thiết bị PCCC hư hỏng. Ban quản lý nhiều lần họp dân để quán triệt nhưng vẫn không giải quyết được thực trạng này".

28.3.2018.ps3.4

Nhiều vật dụng để tại cầu thang thoát hiểm

Tại nhà chung cư 12T3 Nại Hiên Đông, công tác PCCC ở đây được Ban quản lý tòa nhà quan tâm hơn so với block nhà A2, tuy nhiên vẫn còn tồn tại nhiều sai phạm như hệ thống đèn nháy dăng trên trần nhà, dọc các hành lang rất nguy hiểm; một số bình chữa cháy hết hạn sử dụng hoặc hết bọt chưa được đổi; nhiều người dân còn cho rằng chưa được huấn luyện các kiến thức về PCCC cũng như sử dụng các trang thiết bị PCCC có sẵn tại chung cư; người dân sử dụng vật chắn để mở cửa cầu thang tăng áp...
Nhắc lại thảm họa cháy nổ ở chung cư Carina Plaza tạo TP Hồ Chí Minh, đồng chí yêu cầu các nhà trưởng phối hợp, vận động người dân tháo dỡ, thu dọn các vật dụng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

28.3.2018.ps3.2

Đại tá Lê Ngọc Hai nhắc nhở các hộ dân tại chung cư Làng Cá Nạ Hiên đông tháo dở các trang thờ dọc hành lang

Kết luận tại buổi kiểm tra, đồng chí yêu cầu Phòng Cảnh sát PC&CC số 3 ngay trong tuần này liên hệ với UBND phường Nại Hiên Đông, Công ty quản lý nhà và chung cư Đà Nẵng họp người dân sống tại các Block của chung cư Làng Cá Nại Hiên Đông để quán triệt, yêu cầu người dân có ý thức trong bảo quản trang thiết bị PCCC được trang cấp, tháo gỡ các trang thờ dọc các hành lang, thu dọn các vật dụng để không đúng nơi quy định, cản trở lối thoát hiểm. Đối với Công ty quản lý nhà và chung cư thành phố cần sửa chữa hệ thống PCCC tại các chung cư, thường xuyên kiểm tra và bố trí lại các thiết bị PCCC cho phù hợp, đặt xa tầm tay trẻ em để không bị phá hoại. Đồng chí cũng giao cho Phòng Hướng dẫn, chỉ đạo về phòng cháy nhanh chóng lên kế hoạch, tham mưu thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra công tác PCCC tại tất cả các chung cư trên địa bàn thành phố, sẵn sàng xử lý nghiêm những hành vi sai phạm.

Mai Vinh

 

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay945
mod_vvisit_counterHôm qua5275
mod_vvisit_counterTuần này6220
mod_vvisit_counterTuần trước37796
mod_vvisit_counterTháng này104845
mod_vvisit_counterTháng trước280737
mod_vvisit_counterTổng số truy cập7150868
Hiện có 91 khách Trực tuyến
1.2.18ps3.3
5.3.2018.PS2.4
5.2.18.tm1
11.9.2018.CSPCCC.4