Đẩy mạnh công tác tuyên truyền đảm bảo an toàn PCCC cho chung cư, nhà ở tập thể In
Thứ tư, 04 Tháng 4 2018

Thời gian gần đây liên tục xảy ra các vụ cháy, nổ lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản tại các khu chung cư cao tầng điển hình như: Vụ cháy chung cư Golden Westlake ngày 25/12/2017 (TP Hà Nội); cháy chung cư RubyLand (TP HCM) ngày 12/01/2018, đặc biệt vụ cháy chung cư Carina (quận 8, TP HCM) vào ngày 23/3/2018 đã làm 13 người thiệt mạng và hơn 50 người bị thương; cháy chung cư tại quận Nam Từ Liêm ngày 27/3/2018; cháy chung cư ParcSping (quận 2, TP HCM) và chung cư New Horizon City (TP Hà Nội) ngày 1/4/2018.
Ở nước ngoài tại Anh vào ngày 14/6/2017 đã xảy ra cháy tại tòa nhà Grenfell cao 24 tầng khiến ít nhất 79 người thiệt mạng và mới đây nhất là vụ cháy chung cư Ratchethewriở Bangkok, Thái Lan ngày 3/4/2018 đã làm 3 người thiệt mạng và 60 người bị thương...
Qua các vụ cháy không chỉ thấy được tình trạng đáng báo động về việc mất an toàn PCCC tại các khu chung cư mà còn là hồi chuông cảnh báo về sự thiếu trách nhiệm của chủ đầu tư, cơ quan chức năng, sự bất cẩn, lơ là, ý thức chủ quan của con người trước nguy cơ cháy nổ.

5.4.2018.P2.1

Đại tá Nguyễn Huy Phong - Trưởng phòng Hướng dẫn, chỉ đạo về phòng cháy tuyên truyền kiến thức về PCCC

Có thể thấy cháy, nổ xảy ra tại các khu chung cư đang là mối quan tâm, lo lắng của cộng đồng. Ngày 03/4/2018, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân đã tổ chức buổi tuyên truyền, phổ biến kiến thức về PCCC, kĩ năng về xử lý tình huống khi có cháy xảy ra cho 220 hộ thuộc khu nhà công vụ. Tại buổi tuyên truyền, đại diện Lãnh đạo và các cán bộ của Phòng Hướng dẫn, chỉ đạo về Phòng cháy đã nêu lên một số đặc điểm, tính chất nguy hiểm cháy nổ của chung cư; giới thiệu và phân tích nguyên nhân một số vụ cháy đối với loại hình chung cư, nhà cao tầng trong thời gian gần đây đồng thời chỉ rõ trách nhiệm của chủ đầu tư, BQL chung cư, chủ hộ gia đình trong việc đảm bảo an toàn PCCC cho công trình.

5.4.2018.P2.2

Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy xách tay cho người dân

Hướng dẫn cho mọi người các biện pháp đảm bảo an toàn trong việc quản lý sử dụng điện, thắp hương thờ cúng, việc bố trí sắp xếp đồ đạc đảm bảo lối thoát nạn; hướng dẫn các biện pháp an toàn trong sử dụng gas, sử dụng lửa trần trong sinh hoạt hàng ngày; hướng dẫn một số kỹ năng thoát hiểm khi có sự cố như đối với khu chung cư, nhà cao tầng, nơi tập trung đông người; các thao tác sử các phương tiện chữa cháy tại chổ... nhằm cảnh báo cho mọi người thấy được nguy hiểm, hậu quả khi để xảy ra cháy, nổ và đưa ra các biện pháp xử lý, đề phòng qua đó nâng cao được ý thức của người dân trong công tác phòng ngừa cháy nổ , kỹ năng cơ bản về chữa cháy và thoát nạn, góp phần thiết thực bảo vệ tính mạng và tài sản của mọi người.

5.4.2018.P2.3

Người dân thao tác thực hành dập tắt đám cháy giả định

Để chủ động làm tốt công tác an toàn PCCC cho các khu chung cư, nhà cao tầng đạt hiệu quả, giảm thiệt hại tối đa về người và tài sản, người đứng đầu, ban quản lý, quản trị và các hộ dân cần thực hiện nghiêm túc các quy định sau:
1/ Thường xuyên duy trì các điều kiện an toàn PCCC tại công trình. Chú ý thường xuyên kiểm tra, bảo trì,bảo dưỡng, thay thế,bổ sungmới hệ thống điện,các thiết bị tiêu thụ điện, hệ thống báo cháy, chữa cháy,hệ thống thoát nạn ...Nghiêm cấm mọi hành vi trộm cắp,tùy tiện sử dụng các hệ thống thiết bị PCCC không đúng mục đích .
2/ Thực hiện nghiêm quy định an toàn PCCC trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày, sử dụng gas, sử dụng lửa trần, bảo quản sử dụng máy móc, thiết bị điện, các chất cháy,nhiên liệu.v.v.
3/ Hướng dẫn người dân và mọi người trong tòa nhà thay đổi nếp sống,tập quáncũ lạc hậu.Không để các vật dụng che chắn lối thoát nạn trên hành lang, cầu thang của tòa nhà, không chèn, khóa của buồng thang, cửa ra thoát nạn.
4/ Thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền về PCCC, kỹ năng chữa cháy và thoát nạn nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệmcho người dân.Nâng cao chất phong trào toàn dân PCCC, vận động mỗi hộ gia đình tự trang bị phương tiện chữa cháy cho gia đình . Đầu tư trang bị và duy trì hoạt động thường xuyên lực lượng lượng PCCC tại chỗ; lập và tổ chức định kỳ các buổi tập huấn, diễn tập thực tế các các tình huống cháy nổ nhằm trang bị ý thức chủ động cho người dân trong xử lý sự cố.

Thanh Hiền, Phòng Hướng dẫn, chỉ đạo về phòng cháy

 

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay926
mod_vvisit_counterHôm qua5275
mod_vvisit_counterTuần này6201
mod_vvisit_counterTuần trước37796
mod_vvisit_counterTháng này104826
mod_vvisit_counterTháng trước280737
mod_vvisit_counterTổng số truy cập7150849
Hiện có 82 khách Trực tuyến
1.2.18ps3.3
5.3.2018.PS2.4
5.2.18.tm1
11.9.2018.CSPCCC.4