Nguy hiểm hay an toàn đều do người dân quyết định In
Thứ năm, 12 Tháng 4 2018

"Nguy hiểm hay an toàn đều do người dân quyết định" là khẳng định của Đại tá Lê Ngọc Hai, Phó Giám đốc Cảnh sát PC&CC TP Đà Nẵng tại hội nghị triển khai công tác đảm bảo an toàn PCCC tại các khu chung cư, nhà ở công vụ, nhà ở thương mại trên địa bàn TP được diễn ra vào ngày 12-4 với sự tham gia đối thoại của đại diện 25 doanh nghiệp, chủ đầu tư, ban quản lý loại hình nhà chung cư, nhà ở công vụ, nhà ở thương mại trên địa bàn TP.
Nguy cơ cháy nổ luôn rình rập
Thời gian gần đây, trên địa bàn cả nước liên tục xảy ra nhiều vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng, vụ cháy tại chung cư cao cấp Carina ở Quận 8, TP Hồ Chí Minh khiến 13 người chết là một hồi chuông báo động đối với thực trạng PCCC tại các khu chung cư, nhà ở công vụ, nhà ở thương mại hiện nay trên địa bàn cả nước nói chung và TP Đà Nẵng nói riêng.
TP Đà Nẵng hiện có 56 khu chung cư các loại với tổng số 13.229 căn hộ; trong đó có 42 khu với 171 Block thuộc quản lý của Công ty quản lý Nhà chung cư và Công ty quản lý nhà, 14 khu do các doanh nghiệp đầu tư, khai thác. Mặc dù chưa xảy ra sự việc đáng tiếc để hậu quả nghiêm trọng nào, tuy nhiên Cảnh sát PCCC TP Đà Nẵng cũng phải khẳng định rằng "không có nơi nào là an toàn tuyệt đối, không được chủ quan, lơ là dù chỉ là một hành động nhỏ". Bởi đây là loại hình cơ sở thường xuyên tập trung đông người với sức khỏe và độ tuổi khác nhau, khi xảy ra cháy nổ, việc thoát nạn, cứu nạn, cứu hộ và chữa cháy gặp nhiều khó khăn nên dễ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng về tính mạng, tài sản và ảnh hưởng đến tình hình ANCT- TTATXH trên địa bàn.
Trong những năm qua, với vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác xây dựng phong trào toàn dân PCCC, Cảnh sát PC&CC TP Đà Nẵng bằng nhiều hình thức đã tăng cường, đẩy mạnh công tác phòng ngừa đến cơ sở, địa phương và các hộ dân, đặc biệt là những hộ sống tại chung cư. Từ đó ý thức, trách nhiệm của người dân về công tác PCCC có những bước chuyển biến tích cực, nhiều chủ trương, giải pháp về đảm bảo an toàn PCCC được nhân dân đồng tình, ủng hộ. Điển hình như nhiều vụ cháy đã được nhân dân, lực lượng PCCC tại chỗ phát hiện và tổ chức dập tắt kịp thời, hỗ trợ cho lực lượng PCCC chuyên nghiệp, không để xảy ra cháy lan, cháy lớn. Tuy nhiên, mối tiềm ẩn nguy cơ cháy tại những tòa nhà chung cư của Đà Nẵng vẫn đang tồn tại nhiều hạn chế, bất cập.

12.4.2018.P2.3

Tồn tại trong công tác PCCC tại khu chung cư hiện nay

Tại hội nghị, Đại tá Nguyễn Huy Phong - Trưởng phòng Hướng dẫn, chỉ đạo về phòng cháy đã nêu lên một số vướng mắc về công tác PCCC tại các khu chung cư, cụ thể công tác lập hồ sơ theo dõi, quản lý, hoạt động PCCC, lực lượng PCCC tại chỗ ở một số cơ sở chung cư còn thiếu và yếu. Hàng loạt khu chung cư cũ, đã xuống cấp được xây dựng từ năm 2000- 2011 như chung cư Hòa Minh, Bình Hiên chưa thẩm duyệt PCCC, trang thiết bị PCCC chắp vá, không đồng bộ, không có nhà để xe hoặc thiếu chỗ, người dân phải đưa xe lên các tầng 2, tầng 3 và tận dụng không gian phòng họp cộng đồng làm nơi để xe, luôn rình rập nguy cơ cháy nổ bất cứ lúc nào. Những chung cư, nhà ở xã hội dành cho người có thu nhập thấp, hoặc diện giải tỏa đền bù đều được các chủ đầu tư trang bị đầy đủ các thiết bị PCCC ban đầu nhưng khi đưa vào sử dụng công tác quản lý, bảo quản, bảo dưỡng không được quan tâm đúng mức nên hiệu quả phòng ngừa thấp.

12.4.2018.P2.1

Quang cảnh hội nghị

Theo Thượng tá Trần Phước Đức - Phó trưởng phòng Cảnh sát PC&CC số 3, nhiều thói quen của người dân "vô tình" làm mồi nhử cho "bà hỏa" hoặc tự làm mất đi công năng của hệ thống PCCC đã được trang cấp. Cá biệt là việc lập bàn thờ dọc theo hành lang của các hộ dân, tình trạng lấn chiếm lối thoát nạn, mất cắp các lăng vòi, đèn báo cháy, bình chữa cháy... vẫn tồn tại; các chung cư có cầu thang kín không nhiễm khói thì ở các tầng dưới người dân dùng vật để chèn cửa vào buồng thang bộ làm mất tác dụng chống cháy và ngăn khói, nếu chẳng may cháy ở tầng hầm thì thay vì ngăn chặn khói, cách nhiệt trong khoảng thời gian nhất định thì cửa này mở đã biến cầu thang thành ống khói dẫn lên các tầng trên, tăng nguy cơ bị ngạt trước khi bị uy hiếp bởi lửa.
Ông Hồ Kỷ - Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần tập đoàn xây dựng nhà Vicoland, chủ đầu tư nhà chung cư dành cho người thu nhập thấp cho hay "Để đưa vào sử dụng các khu chung cư, nhà đầu tư phải đảm bảo các tiêu chuẩn về PCCC theo qui định, có thẩm duyệt, cấp phép...Tuy nhiên, trong quá trình ở, nhiều hộ dân chưa thực sự chú trọng đến an toàn PCCC, sử dụng điện, gas, xăng dầu trong sinh hoạt hay như việc một số người hiếu kỳ nghịch chuông báo cháy giả, nên khi có cháy thật, người dân cũng không cảnh giác. Ban quản lý chung cư hay các nhà trưởng có nhắc nhở nhưng đâu đó vẫn còn tồn tại, chưa dứt điểm"
Mỗi người dân cần phải "3 biết"
Vấn đề an toàn PCCC hiện nay tại các khu chung cư, nhà ở xã hội, nhà ở thương mại... đang là tâm điểm hết sức chú ý đối với cơ quan chức năng, các chủ đầu tư, ban quản trị, người dân đã và đang sinh sống tại đó. Nhiều ý kiến được đại diện các chủ đầu tư, ban quản trị nhà kiến nghị, đối thoại với Cảnh sát PC&CC TP cũng đều tập trung bàn giải pháp chủ động tốt hơn công tác đảm bảo an toàn PCCC, trách nhiệm của từng đơn vị để làm sao tuyên truyền mạnh mẽ, sâu rộng, nâng cao nhận thức, kiến thức của người dân về an toàn PCCC trong khu dân cư, chỗ nào, đơn vị nào làm tốt cần được tuyên dương, chỗ nào còn sai phạm, thiếu sót thì tăng cường kiểm tra, hướng dẫn, bổ sung, nếu không khắc phục, vi phạm nghiêm trọng sẽ đề nghị ra quyết định đình chỉ hoặc tạm đình chỉ hoạt động của khu chung cư hay tòa nhà đó...

12.4.2018.P2.2

Nhiều ý kiến đối thoại, tham gia tại hội nghị xung quanh công tác đảm bảo an toàn PCCC cho người dân

Theo Đại tá Lê Ngọc Hai - Phó Giám đốc Cảnh sát PC&CC TP Đà Nẵng, một trong những yếu tố quan trọng để ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ chính là việc đầu tư cơ sở vật chất ban đầu, tuân thủ các quy chuẩn cũng như duy trì chế độ bảo quản, bảo dưỡng trang thiết bị, diễn tập thực hành phương án chữa cháy tại chỗ thường xuyên. Bởi dù chung cư có hiện đại, thiết bị có đầy đủ nhưng khi cần mà không vận hành được thì cũng như không. Tuy nhiên, yếu tố quyết định, hiệu quả của cuộc chiến phòng chống "giặc lửa" chính là ý thức của mỗi người dân, mỗi người ai cũng phải nên 3 biết (biết kiến thức cơ bản về PCCC, biết sử dụng bình chữa cháy xách tay tại chỗ và biết xử lý tình huống ban đầu khi xảy ra cháy) thì sẽ tránh được những nguy cơ tiềm ẩn. "Giữa cháy hay không cháy là khoảnh khắc rất gần, một sơ suất nhỏ có thể gây ra hậu quả lớn; nhưng nếu quan tâm hơn một chút, nâng cao cảnh giác, cẩn thận hơn một chút lại ngăn ngừa được nguy cơ xảy ra cháy cao. Trong PCCC, nguy hiểm hay an toàn đều do người dân quyết định nên".

Kim Thái

 

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay3287
mod_vvisit_counterHôm qua5222
mod_vvisit_counterTuần này3287
mod_vvisit_counterTuần trước26344
mod_vvisit_counterTháng này128256
mod_vvisit_counterTháng trước280737
mod_vvisit_counterTổng số truy cập7174279
Hiện có 130 khách Trực tuyến
1.2.18ps3.3
5.3.2018.PS2.4
5.2.18.tm1
11.9.2018.CSPCCC.4