Phát hiện nhiều tồn tại trong công tác PCCC tại chung cư, nhà cao tầng In
Thứ năm, 26 Tháng 4 2018

Thực hiện công điện số 01/CĐ-BCA-V11 ngày 10-4-2018, của Bộ trưởng Bộ Công an về việc tăng cường công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ;triển khai nhiệm vụ công tác Quý II, trong đó chú trọng đợt cao điểm bảo đảm an toàn PCCC trên phạm vi toàn quốc; đồng thời mở đợt cao điểm tổng kiểm tra nhà chung cư, nhà cao tầng, siêu cao tầng và các cơ sở tập trung đông người có nguy cơ cháy, nổ tại 7 tỉnh, thành phố trên cả nước. Sáng 26/4/2018, Đoàn kiểm tra của Bộ Công an do Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh- Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH), Bộ Công an đã kiểm tra chính thức về công tác an toàn cháy nổ đối với nhà chung cư, nhà cao tầng, siêu cao tầng và các cơ sở tập trung đông người có nguy cơ cháy, nổ cao trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.
Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh- Cục trưởng cục PCCC&CNCH nhấn mạnh, Đoàn kiểm tra theo hình thức đột xuất và kiểm tra xác suất các cơ sở nhà chung cư, nhà cao tầng, siêu cao tầng, các cơ sở có nguy hiểm cháy, nổ cao trên địa bàn thành phố. Công tác kiểm tra tập trung vào việc chấp hành quy định của pháp luật về PCCC trong lĩnh vực đầu tư xây dựng; việc thẩm duyệt, nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy theo quy định. Kiểm tra điều kiện an toàn về PCCC đối với cơ sở và công trình nhà cao tầng.

26.4. PCCC.1

Kiểm tra hệ thống chữa cháy vách tường

Trong đó, tập trung đi sâu đánh giá giao thông, nguồn nước phục vụ chữa cháy, lối thoát nạn, tình trạng hoạt động của hệ thống, phương tiện PCCC và hệ thống kỹ thuật khác có liên quan đã được trang bị, lắp đặt tại công trình; yêu cầu trang bị hệ thống, phương tiện PCCC và hệ thống kỹ thuật có liên quan so với quy chuẩn, tiêu chuẩn về PCCC hiện hành.

26.4. PCCC.2

Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh- Cục trưởng cục PCCC&CNCH kiểm tra chuông báo cháy

Địa điểm kiểm tra đầu tiên là khu chung cư làng cá Nại Hiên Đông, phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà do công ty quản lý nhà chung cư TP Đà Nẵng quản lý. Đoàn kiểm tra chia làm 3 tổ. Trong đó, tổ 1 thực hiện kiểm tra hồ sơ pháp lý, hoạt động của lực lượng PCCC cơ sở, ý thức người dân; tổ 2 kiểm tra thực tế các điều kiện về hạ tầng PCCC; tổ 3 kiểm tra, thử nghiệm các hệ thống PCCC và hệ thống kỹ thuật có liên quan. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở chưa xuất trình đầy đủ các hồ sơ về công tác PCCC, hệ thống chữa cháy vách tường hư hỏng, không sử dụng được, hệ thống báo cháy, chuông báo cháy luôn trong tình trạng đóng, không hoạt động, hệ thống điện máy bơm chữa cháy được đấu nối trực tiếp vào nguồn điện sinh hoạt của tòa nhà, khi xảy ra cháy nổ sẽ gây khó khăn cho công tác chữa cháy. Một số chuông nút báo đã bị hư hỏng, đầu báo cháy không hoạt động. Nhiều hộ gia đình kết hợp kinh doanh, chứa nhiều chất cháy nguy hiểm trong gia đình. Một số hộ bố trí trang thờ dọc hành lang đi bộ, để các vật dụng che chắn lối thoát nạn...Tại buổi kiểm tra, Thiếu tướng Đoàn Việt Mạnh- Cục trưởng Cục PCCC&CNCH đã hỏi lực lượng thường trực cơ sở về kiến thức công tác PCCC, cách sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ, xử lý khi có sự cố cháy nổ xảy ra và nêu một số kiến nghị với ban quản trị tòa nhà như cần đấu nối riêng nguồn điện cho máy bơm chữa cháy để đảm bảo việc cung cấp nước cho việc chữa cháy được thông suốt, lập nội quy cụ thể để nâng cao ý thức người dân, yêu cầu người dân không nghịch phá các hệ thống chữa cháy, trang bị bình chữa cháy xách tay đầy đủ tại các tầng để người dân xử lý kịp thời sự cố ban đầu khi có cháy nổ xảy ra...

26.4. PCCC.3

Đoàn kiểm tra kiểm tra hồ sơ PCCC của cơ sở

Địa điểm kiểm tra thứ 2 là chung cư 12T Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, qua kiểm tra cho thấy cơ sở chưa đảm bảo đầy đủ hồ sơ về PCCC, các cửa thoát nạn của tòa nhà được người dân sử dụng bình chữa cháy chèn chống nên luôn trong trạng thái mở, đèn chiếu sáng sự cố không hoạt động, họng nước chữa cháy vách tường hư hỏng, vòi nước chữa cháy bị xoắn không đúng quy cách gây khó khăn cho công tác chữa cháy, bình chữa cháy xách tay, đầu báo cháy và đầu báo nhiệt không được kết nối vào hệ thống trung tâm báo cháy.

26.4. PCCC.4

Đoàn kiểm tra kiểm tra phương tiện PCCC tại chung cư 12T Nại Hiên Đông

Chiều cùng ngày, đoàn tiếp tục kiểm tra một số cơ sở nhà cao tầng trên địa bàn quận Hải Châu, cuộc kiểm tra dự kiến sẽ kết thúc và thông báo kết luận vào ngày 27/4.

Việt Thành- Bá Nhật

 

 

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay3237
mod_vvisit_counterHôm qua5222
mod_vvisit_counterTuần này3237
mod_vvisit_counterTuần trước26344
mod_vvisit_counterTháng này128206
mod_vvisit_counterTháng trước280737
mod_vvisit_counterTổng số truy cập7174229
Hiện có 107 khách Trực tuyến
1.2.18ps3.3
5.3.2018.PS2.4
5.2.18.tm1
11.9.2018.CSPCCC.4