Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Tòa nhà căn hộ cao cấp AZURA In
Thứ sáu, 27 Tháng 4 2018

Nhằm nâng cao trình độ nghiệp vụ về chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; các giải pháp thoát nạn, phương pháp, biện pháp sơ cấp cứu ban đầu của lực lượng phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại chỗ; thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ. Ngày 22/4, Phòng Hướng dẫn, chỉ đạo về chữa cháy &CNCH phối hợp với Ban quản trị tòa nhà căn hộ cao cấp AZURA tổ chức thực tập phương án chữa cháy &CNCH tại cơ sở, đường Trần Hưng Đạo, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà.
Tình huống cháy giả định diễn ra tại căn hộ tầng 8 tòa nhà. Đây là một trong những căn hộ bên trong chung cư với diện tích khoảng 100m2 . Nguyên nhân cháy do quạt điện sử dụng trong căn hộ bị kẹt trục quay dẫn đến phát sinh nguồn nhiệt gây cháy. Điểm xuất phát cháy ở giữa căn hộ. Hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động đang trong thời gian bảo trì nên chưa đưa vào hoạt động. Ngọn lửa lan nhanh, nhanh chóng bao trùm lên toàn căn phòng và có khả năng lan sang các phòng bên cạnh.

22.4.P3.1

 Lực lượng PCCC cơ sở sử dụng bình chữa cháy xách tay dập tắt đám cháy

Khi cháy xảy ra, trên các tầng của tòa nhà lúc này có khoảng 500 người dân cư trú tại các căn hộ cho thuê. Thời điểm xảy ra sự cố, lực lượng tại chỗ đã hướng dẫn thoát nạn khoảng trên 450 người ra nơi an toàn. Tuy nhiên, do cháy lớn, sản phẩm cháy tỏa ra nhiều đã làm khoảng 50 người mắc kẹt tại các tầng do hoảng loạn, sức khỏe yếu không thể tiếp tục di chuyển thoát nạn xuống khu vực an toàn. Khi có cháy xảy ra, người dân đã nhấn chuông báo cháy, báo động cho mọi người trong Tòa nhà và lực lượng PCCC thường trực tại chỗ biết nhằm nhanh chóng triển khai lực lượng, phương tiện chữa cháy tại chỗ và điện báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC thành phố biết qua số máy 114.

22.4.P3.2

Đưa người bị thương ra bên ngoài

Xác định đây là đám cháy có nguy cơ phát triển thành đám cháy lớn, có nhiều người bị mắc kẹt; bên cạnh đó lại xảy ra khu vực có dân cư đông đúc. Cảnh sát PCCC TP đã xuất 08 xe các loại (trong đó: 02 xe cứu nạn cứu hộ, 03 xe chữa cháy, 03 xe thang, 01 máy bơm chữa cháy và 01 xe chở phương tiện) đến đám cháy theo đường ngắn nhất. Triển khai lực lượng, phương tiện theo cửa ra, vào chính của tòa nhà thực hiện trinh sát đám cháy, tìm kiếm người bị nạn, hướng dẫn người bị nạn ra khu vực an toàn. Triển khai biện pháp cứu người bằng dây. Tổ trinh sát sử dụng mặt nạ phòng độc và bình khí oxy tiến hành vào hiện trường trinh sát đám cháy để tìm kiếm người bị nạn và nắm tình hình diễn biến hướng phát triển của đám cháy có khả năng lan truyền nhằm phục vụ tốt cho chỉ huy chữa cháy quyết định đưa ra các biện pháp, phương pháp, chiến thuật, kỹ thuật chữa cháy phù hợp.

22.4.P3.3

Người dân thoát nạn bằng thang dây hạ chậm

Lực lượng chữa cháy triển khai đội hình 02 lăng B, lăng giá di động phun nước khống chế đám cháy. Xe thang tiếp cận đưa người bị nạn khu vực tầng 8 xuống nơi an toàn. Ngay sau khi xác định đám cháy đã được khống chế tại khu vực tầng 8 của tòa nhà, chỉ huy chữa cháy lập tức ra lệnh tất cả các xe chữa cháy lập tức cắt 02 lăng B và triển khai các mũi lăng phun nước hướng đến vị trí cháy tại tầng 8 để dập tắt hoàn toàn, dứt điểm đám cháy.

22.4.P3.4

Triển khai phun nước dập tắt hoàn toàn đám cháy

Phòng Hướng dẫn, chỉ đạo về chữa cháy &CNCH
 

 

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay556
mod_vvisit_counterHôm qua252
mod_vvisit_counterTuần này556
mod_vvisit_counterTuần trước2578
mod_vvisit_counterTháng này3377
mod_vvisit_counterTháng trước4887
mod_vvisit_counterTổng số truy cập6768663
Hiện có 41 khách Trực tuyến
1.2.18ps3.3
5.3.2018.PS2.4
5.2.18.tm1
11.9.2018.CSPCCC.4