Những người "giữ lửa" cho đêm bừng sáng In
Thứ ba, 01 Tháng 5 2018

Đêm khai mạc 30-4 với những màn trình diễn pháo hoa đặc sắc từ đội chủ nhà Việt Nam và đội Ba Lan cùng với chương trình biểu diễn nghệ thuật quy mô, hoành tráng đã để lại những ấn tượng tốt đẹp cho người dân và du khách. Nhưng ít ai biết rằng, để có được những màn pháo hoa rực rỡ, cuốn hút du khách của các đội trình diễn, trước đó đã có những chiến sĩ phải đối mặt với nguy hiểm về cháy nổ, vận chuyển hàng tấn pháo từ cảng Hải Phòng về Đà Nẵng, đảm bảo an toàn PCCC tại các đêm khai mạc. Đó là những chiến sĩ Cảnh sát PCCC và chiến sĩ Công an TP Đà Nẵng. Họ, "những người giữ lửa thầm lặng" đã và đang ngày đêm bảo vệ cho đêm đại tiệc pháo hoa được trọn vẹn, bình yên, để lại ấn tượng đẹp trong lòng bạn bè trong nước, quốc tế.

Nhọc nhằn đêm áp tải
Xác định pháo hoa là nguy hiểm cháy nổ cao, quá trình vận chuyển đòi hỏi hết sức cẩn thận, qua nhiều tỉnh, thành phố, thị xã, khu dân cư, lực lượng Cảnh sát PCCC TP đã tổ chức công tác tuyên truyền kiến thức an toàn PCCC, trong đó tập trung hướng dẫn kiến thức liên quan đến Luật PCCC và dẫn chứng một số vụ cháy, nổ nghiêm trọng liên quan đến công tác bốc dỡ, vận chuyển pháo hoa; phân tích nguyên nhân từ đó nhấn mạnh vai trò đảm bảo an toàn PCCC trong quá trình bốc dỡ, vận chuyển pháo hoa vì chỉ cần một sơ suất nhỏ là hậu quả khó lường có thể xảy ra. Qua buổi tập huấn, đã nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của đội ngũ lái xe và đội ngũ bốc dỡ trong việc đảm bảo an toàn PCCC, đồng thời củng cố các kỹ năng xử lý khi có tình huống cháy, nổ xảy ra trong quá trình áp tải và bốc dỡ pháo hoa từ cảng Hải Phòng về Đà Nẵng nhằm phục vụ cho Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng.

1.5.PCCC.1

Các lực lượng họp bàn phương án thoát nạn cho du khách tại khán đài chính

Trung úy Nguyễn Minh Toàn, cán bộ Phòng Hướng dẫn, chỉ đạo về phòng cháy tâm sự, từ khi nhận được sự phân công của lãnh đạo lên đường áp tải pháo hoa, anh rất hồi hộp. Mặc dù là cán bộ công tác tại đơn vị nghiệp vụ về phòng cháy, tuy có kinh nghiệm, thao tác cách thức về vận chuyển vật liệu nổ, nhưng đây là lần đầu anh cùng đồng đội làm nhiệm vụ quan trọng là áp tải pháo hoa...
Nói về những khó khăn trong công tác vận chuyển pháo hoa, Đại úy Trương Minh Tuấn- Đội trưởng Đội Thẩm duyệt, điều tra xử lý cháy nổ, Phòng Tham mưu cho hay, khâu chuẩn bị đến khâu tiền trạm, hay bảo vệ an toàn pháo hoa trong container đều được kiểm tra chặt chẽ và kỹ lưỡng, nhưng nguy hiểm nhất phải nói đến công tác vận chuyển pháo từ cảng Hải Phòng về Đà Nẵng.
Ngày 11-4, trước đêm bắn pháo hoa gần 20 ngày, "hàng" pháo hoa cập cảng Hải Phòng, việc bốc xếp pháo hoa trên container đòi hỏi cẩn thận tuyệt đối, vì pháo hoa là "hàng" dễ bắt cháy lại thường xảy ra nổ cộng hưởng nên để đảm bảo an toàn PCCC một xe chữa cháy luôn được bố trí thường trực sẵn sàng xử lý khi có sự cố xảy ra.
Hàng tấn pháo hoa được chở trên 3 xe container trên đường đi yêu cầu phải giữ tốc độ cho phép không được quá nhanh mà cũng không quá chậm. Trên đường xe phải đi qua nhiều tỉnh, thành phố, với chặng đường hơn 1.000km, xe lại không được dừng đỗ mà chạy suốt đêm. Đại úy Tuấn bày tỏ rất nhiều về những vất vả trong quá trình áp tải pháo.
Đảm bảo an toàn PCCC cho đêm đại tiệc sắc màu
Đến với Đà Nẵng, du khách không chỉ ấn tượng với những màn pháo hoa đầy đủ sắc màu, mà họ còn ấn tượng với những CBCS làm công tác bảo vệ an ninh trật tự, an toàn PCCC, đảm bảo cho thành phố bình yên. Trung tâm thông tin chỉ huy của Cảnh sát PCCC TP được đặt tại vị trí gần khán đài chính, với hệ thống thông tin bộ đàm luôn được đảm bảo thông suốt. Bất kỳ một tình huống phát sinh liên quan đến công tác PCCC đều được trung tâm thông tin chỉ huy thông báo đến lực lượng tại chỗ để công tác điều động, xử lý tình huống cháy nổ, CNCH được diễn ra thuận lợi trong các đêm thi.

1.5.PCCC.2

Xe chữa cháy thường trực tại khán đài

Tại khu vực khán đài, bãi bắn, từ rất sớm, các đơn vị nghiệp vụ đã triển khai lực lượng đến vị trí đã quy định, 100% quân số được huy động tham gia trực chiến. Đại tá Phan Văn Dũng – Phó Giám đốc Cảnh sát PCCC TP phát biểu về công tác bảo vệ PCCC rằng: "Đơn vị đã bố trí lực lượng, xe chữa cháy tại một số địa điểm để ứng cứu khi có sự cố xảy ra. Cụ thể, ngay sau khi vận chuyển pháo về Đà Nẵng, Phòng Cảnh sát PCCC số 1 bố trí xe chữa cháy, phân công CBCS bảo vệ và khảo sát lập phương án xử lý các tình huống cháy nổ có thể xảy ra tại khu vực bãi bắn. Bố trí 14 xe chữa cháy, CNCH các loại và gần 40 tổ công tác tại các địa điểm trọng điểm như khán đài, bãi bắn và xung quanh, đảm bảo xử lý kịp thời các sự cố cháy, nổ và không để xảy ra cháy lớn trong thời gian diễn ra lễ hội, tích cực phối hợp với các lực lượng khác để đảm bảo an toàn PCCC...

1.5.PCCC.3 2

CBCS Cảnh sát PCCC TP sẵn sàng xử lý tình huống khi có cháy, nổ xảy ra

Công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn PCCC&CNCH tại các khán đài khiến du khách rất yên tâm thưởng thức màn lễ hội pháo hoa, chị Nguyễn Thị Đông (Thừa Thiên Huế) cho biết, an ninh rất tuyệt vời, chị cảm giác rất thoải mái khi đi xem pháo hoa ở đây, vì đây là lần đầu tiên chị đến Đà Nẵng nên việc tìm đường rất khó khăn, chị được một chiến sĩ chỉ đến khán đài B2 để xem pháo hoa. CBCS Cảnh sát PCCC và CATP không chỉ ứng trực nghiêm túc và còn rất nhiệt tình.

1.5.PCCC.4

Lực lượng bảo vệ tại khu vực khán đài

1.5.PCCC.5 

Đêm khai mạc với những màn pháo hoa lung linh sắc màu

Để có được một mùa pháo hoa thành công, từ công tác chuẩn bị đến khâu tổ chức, hay trong lúc đang trình diễn, thấp thoáng đâu đó là bóng dáng của những người chiến sĩ Cảnh sát PCCC và CATP. Họ vẫn âm thầm lặng lẽ chuẩn bị các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC để giữ cho "đại tiệc" pháo hoa được trọn vẹn, bình yên và để lại ấn tượng đẹp trong lòng bạn bè trong nước và quốc tế. Với họ, phần thưởng cao quý nhất là sự bình yên của nhân dân.

Việt Thành- Bá Nhật- Kim Thái

 

 

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay533
mod_vvisit_counterHôm qua252
mod_vvisit_counterTuần này533
mod_vvisit_counterTuần trước2578
mod_vvisit_counterTháng này3354
mod_vvisit_counterTháng trước4887
mod_vvisit_counterTổng số truy cập6768640
Hiện có 18 khách Trực tuyến
1.2.18ps3.3
5.3.2018.PS2.4
5.2.18.tm1
11.9.2018.CSPCCC.4