Khen thưởng hai người nước ngoài tham gia chữa cháy nhà dân In
Thứ sáu, 04 Tháng 5 2018

Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an, sáng ngày 4-5, Thiếu tướng Phạm Văn Thực - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC & CNCH đã có buổi gặp gỡ, trao thư khen 2 người nước ngoài dũng cảm cùng những người dân địa phương kịp thời cứu 2 trẻ em thoát ra bên ngoài trong đám cháy ở TP Đà Nẵng.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 10h sáng 1-5, người dân phát hiện tại tầng 3 của ngôi nhà số 398 đường Kinh Dương Vương, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu xảy ra hỏa hoạn.
Ngôi nhà gồm 3 tầng, với 12 phòng được thiết kế để kinh doanh nhà nghỉ do chị Nguyễn Thị Kim, SN 1986 làm chủ. Tuy nhiên, nhà nghỉ đang tạm dừng hoạt động để sửa chữa nên không có khách lưu trú. Tại thời điểm xảy ra cháy, vợ chồng chị Kim đi ra ngoài, để hai đứa con nhỏ trong nhà và khóa cổng ngoài. Khi người dân phát hiện có khói tỏa ra nhiều từ tầng 3 nên đã hô hoán hàng xóm xung quanh tìm cách cứu chữa và gọi điện báo cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp.

4.5.2018.CSPCCC.3

Thiếu tướng Phạm Văn Thực trao giấy khen cho anh Valeria

Trong lúc đó, có hai người khách nước ngoài là anh Valeria, 32 tuổi (quốc tịch Nga) và anh Jean Christophe, 46 tuổi (quốc tịch Pháp) đang lưu trú tại Homestay Lucky Bee phía đối diện đã nhanh chóng chạy lên tầng thượng của căn nhà số 400 leo qua. Anh Valeria đã dùng tay đập vỡ cửa kính để phá cửa thoát khói, tìm đường nước dập lửa, đồng thời cùng với người dân xung quanh đưa hai cháu nhỏ là con của chị Kim thoát nạn ra bên ngoài.
Anh Valeria cho hay, khi nghe người dân hô hoán và thấy khói bốc ra từ tầng 3 của căn nhà, anh cùng mọi người đang chứng kiến đều tham gia chữa cháy. "Khi phá cửa thì tôi có thấy tay mình bị xước và chảy máu, nhưng khi đấy tôi cũng không nghĩ được sẽ phải làm gì, bởi khi ấy trong đầu tôi chỉ nghĩ làm sao để giúp nạn nhân thôi chứ không nghĩ đến bản thân mình. Và khi thấy mọi người đưa được 2 cháu bé ra ngoài, tôi rất mừng". Cả Jean Christophe và Valeria cho rằng, đó chỉ là hành động bình thường nếu ai chứng kiến cũng sẽ sẵn sàng ứng cứu giúp. Và, theo hai anh, chính quyền địa phương nên trao bằng khen và biểu dương chính những người dân ở khu phố đã hỗ trợ cùng với hai anh và các chiến sĩ PCCC tích cực cứu hỏa, cứu người...

4.5.2018.CSPCCC.1

Anh Valeria đang kể lại giây phút dũng cảm cứu người

Trong lúc tham gia chữa cháy, không ai bảo ai, mỗi người một việc, cùng hỗ trợ nhau để làm sao cứu được hai đứa bé ra ngoài. Ông Valeria bị cửa kính cắt làm bị thương ở tay, mất nhiều máu. Sau đó, ông tự đến cơ sở y tế băng bó vết thương. Theo ông Trần Duy Mến, người dân trực tiếp tham gia phá cửa nhà cháy chia sẻ "Qua vụ việc vừa rồi cũng là bài học thực tế cho mọi người cần cẩn trọng chú ý hơn về việc sử dụng nguồn điện và trông nom con trẻ. Hành động của Valeria tôi nghĩ là rất tốt và đáng ghi nhận, tinh thần, trách nhiệm với cộng đồng, với khó khăn của người dân trong cuộc sống bình thường, không phân biệt".
Được biết, ông Valeria là một giáo viên dạy Toán online, lưu trú tại Homestay được thời gian dài, hàng ngày ngoài các buổi dạy ở các Trung tâm, ông còn tham gia dạy từ thiện thêm cho nhóm trẻ và phụ giúp thêm cho hoạt động kinh doanh của Homestay Lucky Bee. Còn ông Jean Christophe nguyên là sĩ quan quân đội về hưu và đang đi du lịch tại Việt Nam. Cả hai người đều được người dân nhận xét là rất hòa đồng, thân thiện và gần gũi.

4.5.2018.CSPCCC.3

Gặp mặt cảm ơn đối với du khách và người dân tham gia cứu giúp

Ngay trong sáng 4-5, Thiếu tướng Phạm Văn Thực - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH cùng với Cảnh sát PC&CC TP Đà Nẵng đã thăm hỏi, động viên và cám ơn nghĩa cử của họ, đồng thời trao Thư khen cùng phần thưởng 3 triệu đồng và tặng logo của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH cho các anh và những người dân tham gia cứu giúp.
Trước đó, ngày 2-5, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ đã gửi thư khen ngợi hành động của 2 du khách Nga và Pháp đã có hành động dũng cảm xông vào đám cháy, cứu sống hai cháu bé bị mắc kẹt bên trong.

Kim Thái

 

 

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay575
mod_vvisit_counterHôm qua252
mod_vvisit_counterTuần này575
mod_vvisit_counterTuần trước2578
mod_vvisit_counterTháng này3396
mod_vvisit_counterTháng trước4887
mod_vvisit_counterTổng số truy cập6768682
Hiện có 60 khách Trực tuyến
1.2.18ps3.3
5.3.2018.PS2.4
5.2.18.tm1
11.9.2018.CSPCCC.4