Công tác đảm bảo an toàn PCCC nhà chung cư cao tầng In
Thứ hai, 21 Tháng 5 2018

Thời gian gần đây cụm từ "Chung cư" liên tục được nhắc đến trên các phương tiện truyền thông, nhất là vấn đề về an toàn PCCC tại các loại hình "chung cư" cao tầng. Hàng loạt vụ cháy đã xảy ra tại các loại hình chung cư này, điển hình như:
Ngày 23/3/2018 xảy ra cháy tại chung cư Carina (quận 8, thành phố Hồ Chí Minh) đã làm 13 người thiệt mạng và hơn 50 người bị thương. Một tuần sau, khoảng 18h ngày 01/4/2018 xảy ra cháy tại tầng 8 chung cư Parc Spring (số 537, đường Nguyễn Duy Trinh, quận 2, thành phố Hồ Chí Minh) rất may vụ cháy không có thiệt hại về người.
Mới đây là vụ cháy giàn nóng điều hòa tại tầng 4 chung cư cao cấp F.Home Apartment (đường Lý Thường Kiệt, quận Hải Châu, Đà Nẵng) ngày 29/4/2018 và theo phản ánh của cư dân chung cư này, khi khói bốc lên, chuông reo báo động nhưng nhiều người dân vẫn chủ quan vì tưởng là đang diễn tập. Tuy nhiên, khi khói tỏa dày đặc, kèm mùi hôi khét mọi người mới hoảng loạn tháo chạy, nhiều người tỏ ra lo sợ vì hệ thống báo cháy của tòa nhà không đảm bảo, hệ thống loa phát thanh khi có cháy hướng dẫn người dân thoát nạn còn chưa cụ thể... Qua đó cho thấy bên cạnh những tồn tại thiếu sót trong khâu quản lý, hoạt động chưa hiệu quả, do mới đưa vào sử dụng... thì việc hạn chế, không tự trang bị các kỹ năng, kiến thức thoát nạn khi có cháy xảy ra của người dân, ý thức chủ quan trước nguy cơ cháy, nổ đã và đang làm tăng nguy cơ gây thiệt hại về người và tài sản.
Hiện nay, trên địa bàn TP Đà Nẵng có 52 chung cư tập trung chủ yếu tại địa bàn quận Thanh Khê, Hải Châu, Sơn Trà... trong đó có 06 chung cư đủ điều kiện và 36 chung cư chưa đủ điều kiện đảm bảo an toàn PCCC (tồn tại một số thiếu sót) và 10 chung cư thuộc loại yếu kém, vi phạm các quy định về an toàn PCCC như: không trang bị đầy đủ hoặc trang bị đầy đủ các phương tiện PCCC nhưng không làm tốt công tác kiểm tra, bảo dưỡng định kì dẫn đến hiệu quả sử dụng thấp; lực lượng PCCC cơ sở còn mỏng; ý thức và kiến thức của người dân về công tác PCCC còn chưa được cao... Có thể thấy, cháy nổ xảy ra tại các khu chung cư cao tầng đang là mối quan tâm lo lắng của cả cộng đồng nhất là trong thời điểm hiện nay, khi mùa nắng nóng đang đến gần nhu cầu sử dụng điện tăng lên nguy cơ xảy ra cháy nổ càng cao.

21.5.p2.1

Kiểm tra an toàn PCCC chung cư

Để tăng cường kiến thức, kỹ năng xử lý và thoát nạn khi có cháy xảy ra của người dân sinh sống trong các khu chung cư, nhà cao tầng, mọi người dân cần lưu ý:
- Khi phát hiện có đám cháy thì phải bình tĩnh để tìm cách xử lý, trước hết nên tìm cách dập lửa, có thể dùng bình bột, bình khí CO2, cát, chăn, nước hoặc những thứ khác mà bạn có thể kiếm được ngay quanh đó có khả năng dập lửa.
- Trong trường hợp đám cháy quá lớn không thể dập lửa thì phải nhanh chóng tìm cách thoát hiểm ra bên ngoài, khi thoát hiểm cần lưu ý:
+ Khi đám cháy xảy ra hãy lập tức tìm cách ra ngoài thật nhanh và an toàn thông qua các lối thoát hiểm gần nhất trong tòa nhà theo đèn hoặc thông báo chỉ dẫn.
+ Trên đường đi cần báo cho những người ở phòng lân cận biết đang có cháy xảy ra. Tuyệt đối không nên dùng thang máy để thoát nạn.
+ Khi di chuyển cần cúi khom và men theo tường. Khi mở cửa, cần kiểm tra nhiệt độ cánh cửa bằng cách dùng mu bàn tay, nếu nhiệt độ quá cao, phải tìm lối thoát khác. Khi mở cửa cần tránh mặt và người sang một bên đề phòng lửa tạt vào người.
+ Nếu phải băng qua lửa hoặc khói, phải dùng mặt nạ phòng độc hoặc chăn, áo, khăn nhúng ướt để che mũi hoặc trùm lên người. Nếu bị lửa bén vào quần áo, tuyệt đối không nên chạy bởi gió sẽ làm cháy bùng lên, mà hãy nằm xuống đất, lăn qua lăn lại tới khi phần cháy bị dập tắt rồi mớ chạy tiếp.
+ Nếu không có lối thoát, lập tức chèn kín các khe cửa để tránh nhiễm khói sau đó ra ban công, cửa sổ gọi to, dùng áo sáng màu ra hiệu hoặc gọi điện 114 cho lực lượng cảnh sát PCCC.
+ Có thể dùng đồ vải nối lại hoặc thang dây để leo xuống đất nhưng không được nhảy từ tầng quá cao xuống đất nếu không có hướng dẫn của lực lượng chuyên nghiệp.
Trách nhiệm của BQL tòa nhà:
- Bảo đảm kinh phí cho hoạt động phòng cháy và chữa cháy, sử dụng kinh phí phòng cháy và chữa cháy đúng mục đích; trang bị dụng cụ, phương tiện phòng cháy và chữa cháy; chuẩn bị các điều kiện phục vụ chữa cháy.
- Thường xuyên tổ chức kiểm tra, duy tu, bảo dưỡng sửa chữa hệ thống các thiết bị PCCC để chúng luôn trong tình trạng hoạt động ổn định.
- Phải thành lập đội PCCC cơ sở và phối hợp với cơ quan PC&CC tổ chức tuyên truyền công tác PCCC, tập huấn cho cư dân các kỹ năng sử dụng thiết bị PCCC và kỹ năng thoát nạn.
- Tổ chức thực hiện, kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định về PCCC của các cư dân sinh sống trong tòa nhà.
- Xây dựng tổ chức thực tập phương án chữa cháy.
- Khi có cháy xảy ra phải nhanh chóng thông báo cho tòa cư dân sống trong tòa nhà biết thông qua hệ thống loa trong tòa nhà.
- Tổ chức cho lực lượng PCCC cơ sở triển khai phương tiện chữa cháy tại chỗ đồng thời tổ chức hướng dẫn thoát nạn cho người dân trong tòa nhà.
- Tổ chức đón xe chữa cháy và báo cáo lại tình hình, diễn biến của đám cháy khi lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đến đám cháy.
- Phối hợp, bảo vệ và giải tỏa đám đông tại các khu vực cháy tạo điều kiện cho lực lượng PCCC chuyên nghiệp thực hiện nhiệm vụ.

Đội tuyên truyền và xây dựng phòng trào toàn dân PCCC.

 

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay423
mod_vvisit_counterHôm qua196
mod_vvisit_counterTuần này423
mod_vvisit_counterTuần trước856
mod_vvisit_counterTháng này2489
mod_vvisit_counterTháng trước5864
mod_vvisit_counterTổng số truy cập6762888
Hiện có 133 khách Trực tuyến
1.2.18ps3.3
5.3.2018.PS2.4
5.2.18.tm1
11.9.2018.CSPCCC.4