Giữ yên bình những con sóng DIFF 2018 In
Chủ nhật, 27 Tháng 5 2018

Với nhiều người, xem pháo hoa từ tàu du lịch trên sông Hàn là trải nghiệm rất thú vị và khác biệt so với xem từ khán đài hay hai bên bờ sông. Du khách xem pháo hoa trên các tàu du lịch không những được thưởng lãm "bữa đại tiệc ánh sáng" đặc sắc mà còn được cảm giác bồng bềnh theo những con sóng, ngắm nhìn sông Hàn thơ mộng... Tuy nhiên, việc này lại tiềm ẩn rủi ro khi lượng khách tăng cao trong dịp lễ hội pháo hoa quốc tế DIFF 2018. Đặc biệt là vấn đề PCCC trên các tàu du lịch và công tác CNCH khi có sự cố xảy ra trên sông. Để tăng cường đảm bảo an toàn, Cảnh sát PC&CC TP đã tăng cường các giải pháp bảo vệ trong mỗi đêm thi pháo hoa.
Giữ yên bình những con sóng
Là đơn vị quản lý trực tiếp công tác PCCC&CNCH của các cơ sở và tàu thuyền hoạt động trên sông, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH trên Sông đã triển khai nhiều biện pháp, chủ động phối hợp với các đơn vị Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố, BCH Quân sự thành phố, Đội Cảnh sát Giao thông đường thủy... tuyên truyền cho tàu thuyền hoạt động trên tàu sông Hàn và tại Âu thuyền Thọ Quang. Theo đó, đơn vị đã tăng cường công tác kiểm tra an toàn PCCC tại các tàu cá trước dịp diễn ra các đêm pháo hoa, nhất là các tàu neo đậu tại Âu thuyền Thọ Quang. Đây là vị trí neo đậu với số lượng lớn, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Đơn vị yêu cầu ngư dân bố trí người trực tại các tàu thuyền, đảm bảo tuyệt đối không để xảy ra sự cố trong thời gian trình diễn, gây mất an ninh trật tự đồng thời bố trí kịp trực tại Âu thuyền 24/24. Đối với các tàu thuyền được phép chở khách trên sông Hàn vào dịp diễn ra lễ hội thì vấn đề an toàn PCCC và CNCH càng được chú trọng hơn. Đơn vị tổ chức tuyên truyền trước mỗi đêm bắn, yêu cầu chủ tàu phải luôn có ý thức, đầu tư mua sắm thêm các dụng cụ, phương tiện PCCC&CNCH; đồng thời, tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ về PCCC cho chủ tàu. Song song với đó, tăng cường công tác kiểm tra, nhắc nhở, xử phạt các tàu thuyền không thực hiện nghiêm túc việc trang bị các thiết bị PCCC...

26.5.2018.TS

Thường xuyên kiểm tra thiết bị cứu nạn cứu hộ trước mỗi đêm bắn pháo hoa

Để bảo đảm an ninh trật tự trên sông Hàn, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH trên Sông cũng chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm soát, ngăn chặn phương tiện từ hai hướng đi vào khu vực trung tâm; cảnh giới, cảnh báo, ngăn chặn phương tiện đi vào khu vực nguy hiểm; sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xảy ra...

28.5.2018.TS4

Lãnh đạo Cảnh sát PC&CC TP chỉ đạo triển khai lực lượng PCCC&CNCH Trên sông

Đại tá Lê Hồng Tư – Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH trên Sông cho hay, "Ngoài nhiệm vụ đảm bảo an toàn PCCC trên sông thì một trong những nhiệm vụ quan trọng là di tản đại biểu, người dân ở khu vực khán đài và sân khấu chính khi có sự cố xảy ra. Tất cả đều đã được lên phương án cụ thể, chi tiết và mỗi CBCS đều được học và nắm rõ. Ban tổ chức đã bố trí 1 cầu phao sau sân khấu và bờ sông thường xuyên được nạo vét bùn đất, đảm bảo cano, tàu CNCH có thể tiếp cận dễ dàng".
Nước sông ở đêm thi thứ hai khá lặng nhưng không vì thế mà anh em chủ quan, mất cảnh giác. Suốt thời gian làm nhiệm vụ, các anh em phải thường xuyên chú ý quan sát "4 phương, 8 hướng" để kịp thời phán đoán các tình huống và xử lý nhanh nhất. Trong khoảng không gian chật hẹp của chiếc cano giữa sông, các chiến sĩ được chia ra để quan sát các hướng khán đài, khu vực bãi bắn và khu vực có các tàu du lịch neo đậu. Ở giữa sông, cano như một "đài quan sát" dễ dàng theo dõi được hoạt động của các ngôi nhà 2 bên sông, nơi tập trung một lượng du khách khá đông trên sân thượng, ban công đối diện khán đài. Bất kỳ hiện tượng nào tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn đều có thể tham mưu cho trung tâm thông tin chỉ huy xử lý.
Ý thức chủ tàu được nâng cao
Cũng theo Đại tá Lê Hồng Tư, không chỉ lực lượng chức năng mà mỗi chủ tàu, nhân viên đều có ý thức trong việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn PCCC và an toàn cho du khách, bởi lẽ, đó cũng là một trong những yêu cầu bắt buộc để hành nghề và cũng là nhiệm vụ "sống còn" của mỗi con tàu du lịch trên sông Hàn và ngành du lịch Đà Nẵng nói chung. Có thể nói, ý thức của chủ tàu và nhân viên đã được nâng cao, nhất là sau sự cố đáng tiếc của tàu du lịch Thảo Vân cách đây 2 năm.
Hiện, có 21 tàu du lịch đủ điều kiện chở khách xem pháo hoa dịp lễ hội này. Để được thực hiện dịch vụ bán vé xem pháo hoa, các tàu phải đáp ứng các điều kiện an toàn về trang bị, chở đúng số người cho phép, cam kết bán vé theo giá đã đăng ký. Mỗi tàu chỉ được phép hoạt động một chuyến mỗi đêm trong các đêm bắn pháo hoa. Về công tác bảo đảm an toàn, để chuẩn bị cho việc vận chuyển khách xem pháo hoa, trước khi có văn bản cho phép từ thành phố, các tàu đã trang bị kỹ lưỡng về độ an toàn của phương tiện, diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.

17.4.2018.TS3

Tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên sông Hàn

Các thuyền viên và nhân viên phục vụ trên tàu đã được Cảnh sát PC&CC TP Đà Nẵng tập huấn về an toàn PCCC, sơ cấp cứu người bị nạn và hướng dẫn các tình huống có thể gây nguy hiểm cho tàu và du khách khi đang hoạt động trên sông... phải thường xuyên nhắc nhở khách ngồi đúng vị trí, không lên nóc tàu hoặc đứng xem pháo hoa khi ở trên sông để đảm bảo tuyệt đối an toàn.

28.5.2018.TS3

Quan sát bãi bắn từ trên cano chữa cháy

Đêm thi thứ hai ngày 26/5 diễn ra với màn trình diễn đẳng cấp của đội Pháp và Mỹ đã vẽ lên những "Nhịp cầu thời gian", niềm vui, ánh mắt háo hức của người xem đã làm nên sự thành công của đêm trình diễn. Còn đối với những người lính Cảnh sát PCCC&CNCH trên Sông thì niềm vui của họ đó là sự bình yên của những đợt sóng nơi con sông Hàn, là sự đóng góp thầm lặng nhưng đầy vinh quang cho thành công chung của Lễ hội pháo hoa quốc tế 2018.

Mai Vinh – Kim Thái

 

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay939
mod_vvisit_counterHôm qua5275
mod_vvisit_counterTuần này6214
mod_vvisit_counterTuần trước37796
mod_vvisit_counterTháng này104839
mod_vvisit_counterTháng trước280737
mod_vvisit_counterTổng số truy cập7150862
Hiện có 94 khách Trực tuyến
1.2.18ps3.3
5.3.2018.PS2.4
5.2.18.tm1
11.9.2018.CSPCCC.4