Chủ động phòng chống cháy nổ mùa nắng nóng In
Thứ năm, 05 Tháng 7 2018

Mặc dù mùa nắng nóng chỉ mới bắt đầu nhưng tại hai quận Sơn Trà- Ngũ Hành Sơn đã xảy ra hơn 5 vụ cháy gây ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân. Nhằm phòng ngừa nguy cơ hỏa hoạn xảy ra, Phòng Cảnh sát PCCC số 3 đã thực hiện nhiều biện pháp đảm bảo an toàn, phòng ngừa cháy, nổ mùa nắng nóng, tập trung tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân, thành lập đoàn kiểm tra tại các cơ sở nguy cơ cháy cao, xử lý nghiêm những doanh nghiệp cơ sở sản xuất vi phạm.

3.7.PS3.1

Kiểm tra an toàn PCCC tại các chợ

Thượng tá Trần Phước Đức, Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 3 cho biết, trong thời gian qua, do nắng nóng kéo dài, nền nhiệt tăng cao, trên địa bàn TP Đà Nẵng nói chung và hai quận Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn nói riêng đã xảy ra nhiều vụ cháy ảnh hưởng đời sống người dân. Điển hình như ngày 5/5, tại khu vực tổ 1, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, khoảng 13h05' người dân quanh đó phát hiện có khói, tiếng nổ bên trong căn nhà đang cho thuê của bà Vũ Thị Minh nên đã kiểm tra và phát hiện có cháy bên trong. Người dân đã cắt cầu dao điện bên ngoài, phá cửa, dùng vòi nước chữa cháy và điện báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC. Ngay lập tức, Cảnh sát PCCC TP Đà Nẵng đã điều động 4 xe chữa cháy và CNCH đến hiện trường nhanh chóng dập tắt đám cháy. Nguyên nhân ban đầu được xác định do chập điện. Ngoài nguy cơ cháy nổ tại nhà dân, các vụ cháy cỏ cũng luôn tiềm ẩn nguy hiểm đối với khu dân cư, khu vực rừng trồng và rừng nguyên sinh... như vụ cháy cỏ ngày 1/6 tại cuối kiệt 230 đường Nguyễn Công Trứ. Nguyên nhân được xác định là do người dân đốt rác không kiểm soát dẫn đến cháy cỏ. Đám cháy xuất hiện lúc đầu không lớn nhưng bùng phát rất nhanh và có nguy cơ lan vào nhà dân. Phòng Cảnh sát PCCC số 3 phải 2 lần xuất xe đi chữa cháy mới dập tắt được hoàn toàn đám cháy và cử chiến sĩ tiếp tục ở lại theo dõi, nhằm ngăn chặn triệt để xảy ra cháy lại. Hay vụ cháy vào ngày 2/7 đã xảy ra cháy cỏ tại bãi đất trống phía Bắc Hồ Xanh, đường Hoàng Sa, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà nên đã gọi điện báo cho lực lượng chữa cháy 114. Do thời tiết hanh khô kèm theo gió mạnh, lớp cỏ, lá khô có nơi dày hơn 30cm nên đám cháy phát triển, lan rộng có nguy cơ gây cháy rừng Sơn Trà. CBCS Phòng Cảnh sát PCCC số 3 đã sử dụng 10 cuộn vòi đến chân núi triển khai đội hình phun nước khống chế ngăn không cho cháy lan. Sau gần 2 giờ đồng hồ, đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Diện tích cháy khoảng 2000m2, chất cháy chủ yếu là cỏ.

3.7.PS3.2

Phòng Cảnh sát PCCC sô 3 tăng cường diễn tập PCCC nâng cao ý thức cho người dân

Để đảm bảo an toàn PCCC mùa nắng nóng, Phòng Cảnh sát PCCC số 3 cũng đã chủ động xây dựng các phương án phòng ngừa, đảm bảo an toàn PCCC ngăn chặn không để cháy, nổ xảy ra như xây dựng kế hoạch tổ chức tuyên truyền, chú trọng vào các nội dung: kiến thức sử dụng bình chữa cháy xách tay, kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra sự cố cháy. Đơn vị phân công các tổ, đội khảo sát nguồn nước, bố trí phương tiện, dụng cụ hợp lý, cử cán bộ, chiến sĩ túc trực, kiểm tra an toàn PCCC tại các địa điểm có nguy cơ cháy, nổ cao. Đặc biệt, trong tháng 6, Phòng đã tiến hành kiểm tra công tác an toàn PCCC tại 10 chợ trên địa bàn 02 quận. Qua kiểm tra, đoàn đã đôn đốc, nhắc nhở Ban quản lý, Tổ quản lý chợ thường xuyên kiểm tra các phương tiện thiết bị PCCC đã trang bị tại các chợ; đảm bảo các khoảng cách an toàn PCCC tại các lối đi trong chợ; nhắc nhở các hộ tiểu thương đảm bảo công tác an toàn điện, không câu mắc, sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện quá mức cho phép. Phòng Cảnh sát PCCC số 3, cũng đã xử phạt vi phạm hành chính đối với chợ Mai - phường Thọ Quang, quận Sơn Trà với lỗi vi phạm trang bị phương tiện PCCC không đầy đủ theo quy định. Chủ động xây dựng các phương án PCCC, cứu nạn cứu hộ đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn quận. Đơn vị đã phối hợp với Công ty cổ phần máy, thiết bị dầu khí Đà Nẵng (đường Nguyễn Phục, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) tổ chức thực tập phương án chữa cháy, CNCH nhằm tăng cường ý thức PCCC cho CBCNV tại cơ sở mùa nắng nóng.

3.7.PS3.3

CBCS Phòng Cảnh sát PCCC số 3 tham gia chữa cháy

Theo Ông Huỳnh Cự, Phó Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn cho biết, thời gian qua, công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật PCCC mùa nắng nóng được chú trọng. Qua đó đã tổ chức hơn 10 đợt tuyên truyền kiến thức, pháp luật về PCCC và hướng dẫn các biện pháp xử lý cháy nổ, thoát nạn, cách sử dụng phương tiện chữa cháy, thu hút hơn 2000 người tham dự. Từ đó, góp phần nâng cao ý thức của cộng đồng về chấp hành pháp luật về PCCC. Quận đã phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC số 3 tổ chức kiểm tra 526 cơ sở, xử lý vi phạm hành chính 17 trường hợp, phạt tiền hơn 30 triệu đồng. Thời gian tới, nhằm đảm bảo an toàn PCCC, Quận ủy và UBND quận, các phường tập trung chỉ đạo, kiểm tra công tác PCCC tại các khu dân cư...
Từ tình hình trên chủ các khu đất chưa xây dựng trong khu dân cư, nhất là đối với những dự án chưa triển khai, để cỏ mọc nhiều phải tổ chức vệ sinh, cắt dọn, phát quang hoặc đốt cỏ rác cần kiểm soát tại các khu đất này. Kiên quyết xử lý và xử lý nghiêm với những trường hợp đốt cỏ rác không có sự kiểm soát dẫn tới đến cháy lan. Bên cạnh đó, các hộ gia đình cần thực hiện biện pháp đảm bảo an toàn về PCCC. Thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn khi đun nấu, thắp hương, thờ cúng. Không dùng dây đồng, giấy bạc thay dây cầu chì, không cắm trực tiếp dây điện vào ổ cắm, không để các vật dụng dễ cháy như rèm, vải tiếp xúc với bảng điện, thiết bị điện và dây dẫn điện không được bảo vệ. Không tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép chất nguy hiểm về cháy nổ.

Việt Thành

 

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay3288
mod_vvisit_counterHôm qua5222
mod_vvisit_counterTuần này3288
mod_vvisit_counterTuần trước26344
mod_vvisit_counterTháng này128257
mod_vvisit_counterTháng trước280737
mod_vvisit_counterTổng số truy cập7174280
Hiện có 131 khách Trực tuyến
1.2.18ps3.3
5.3.2018.PS2.4
5.2.18.tm1
11.9.2018.CSPCCC.4