Những người đi tìm sự sống In
Thứ hai, 09 Tháng 7 2018

Làm việc dưới áp lực cao, bất kể nắng mưa, lễ tết, hễ có chuông báo là nhận lệnh lên đường, gồng mình chống chọi với "giặc lửa", hiểm nguy tai nạn luôn rình rập, thế nhưng các anh vẫn sẵn sàng lao vào chiến đấu để giành giật sự sống cho người dân. Và các anh - những người lính cứu hỏa được nhân dân tin yêu ví gọi là những người đi tìm sự sống.
Dù trong bất cứ thời gian nào, dù không nhận tin báo cháy nhưng những chiến sĩ PCCC vẫn luôn phải túc trực, miệt mài tập luyện nâng cao nghiệp vụ, rèn luyện sức khỏe để đối phó tốt hơn với "giặc lửa" và để tránh những tai nạn rủi ro trong nghề.
Nhìn vào những người lính của mình đang tập luyện, Thượng tá Nguyễn Văn Tùng, Trưởng phòng Hướng dẫn chỉ đạo về chữa cháy và cứu nạn cứu hộ nói "Nuôi quân 3 năm, sử dụng một giờ, có khi đời lính chiến sỹ nghĩa vụ gặp phải một vụ nghiêm trọng là nhớ suốt đời ....

9.7.2018. PCT.1

Hiểm nguy luôn rình rập trong mỗi "trận chiến"

...Vụ cháy kho sơn Hà Hưng vào đêm 6/5/2015 tại Hòa Châu, Hòa Vang, khi lực lượng Cảnh sát PCCC có mặt thì ngọn lửa gần như đã ôm trọn nhà kho cấp 4 của công ty, hàng chục phuyn hóa chất, sơn PU cuồn cuộn trong biển lửa...Hàng trăm lính cứu hỏa đã có mặt để xử lý vụ việc, làm thế nào khống chế hoàn toàn được ngọn lửa nhưng không gây ảnh hưởng đến những ngôi nhà bên cạnh, và đặc biệt đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân là một áp lực lớn đối với lực lượng Cảnh sát PC&CC trước diễn biến phức tạp của vụ việc. Sau hơn nhiều giờ chống chọi với giặc lửa, để mọi thứ nằm trong tầm kiểm soát thì khi ấy, nhiều chiến sĩ của chúng tôi đã bị thương, trong đó không ít bị bỏng nặng và phải vào viện khám vì cổ họng đắng ngắt, nước mũi đen xì do hít phải khói, khí độc trong nhiều giờ liền".

9.7.2018. PCT.3

Trở thành chuyên gia tâm lý, trấn an tinh thần của nạn nhân

Trung tá Đinh Ngọc Đại - Đội trưởng, Phòng Hướng dẫn, chỉ đạo về chữa cháy và cứu nạn cứu hộ chia sẻ rằng các anh không chỉ làm công tác chữa cháy, đối mặt với lửa mà còn thực hiện công tác cứu nạn cứu hộ tại những nơi nguy hiểm nhất, những vụ việc cần sự hỗ trợ cứu nạn cứu hộ kể cả trên cạn lẫn dưới nước, có mặt ở hàng trăm "trận chiến", đối mặt với vô số tình huống hiểm nguy. Thế nhưng, chẳng chút mảy may lo sợ hay nản lòng dù ngọn lửa có nóng và lớn đến đâu hay tình huống có khó khăn thế nào. Anh Đại cười bảo: "Đối với cái nghề này, chúng tôi không chỉ là người lính cứu hỏa mà còn là chuyên gia "tâm lý" bất đắc dĩ trong những tình huống cứu người, khi nạn nhân bị chấn động tâm lý, hoảng loạn, mất kiểm soát...Và vết thương nhiều khi xảy ra do chính nạn nhân gây ra"
Việc chữa cháy, cứu nạn cứu hộ trong những công trình sắp sập, tầng hầm, có chất nổ hoặc mạng lưới dây điện không an toàn, mực nước xoáy, sâu... đồng nghĩa phải đối mặt với những hiểm nguy, tai nạn có thể xảy đến bất cứ lúc nào.
Không chỉ những chiến sĩ trẻ, Đại tá Phan Văn Dũng, Phó Giám đốc Cảnh sát PC&CC TP Đà Nẵng, người có hơn 33 năm trong ngành chính là người thấu hiểu nhất những khó khăn, gian nan, nguy hiểm mà những người lính cứu hỏa phải đối mặt. Nhưng cũng chính những khó khăn ấy lại là niềm vinh dự của người lính PCCC.
Theo Đại tá Phan Văn Dũng, làm một người lính chữa cháy phải có sự nhạy bén. Trước đám cháy phải biết nhìn nhận tình hình, xác định được khả năng sụp đổ của cấu kiện bê tông, sức chịu lực của ngôi nhà, làm tốt công tác trinh sát, nắm chắc nghiệp vụ...Khi đã tham gia "trận chiến" là phải toàn tâm, toàn trí, toàn lực vào việc cứu người, dập tắt đám cháy và bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân, Nhà nước. Dù đối mặt với tử thần cũng không hề nao núng, chỉ cần nhìn người bị nạn vui mừng khi được cứu ra ngoài, nhìn tài sản của nhân dân được bảo vệ là lòng cảm thấy hạnh phúc biết bao và chính những người lính PCCC sẽ là người hạnh phúc nhất, vì đã đem lại hạnh phúc cho nhiều người", Đại tá Dũng chia sẻ.

9.7.2018. PCT.2

Nhiều vụ việc phải mất hàng giờ đồng hồ để chờ thời cơ thích hợp giải cứu

Công việc của người lính PCCC phải đối diện với hiểm nguy hàng ngày. Trong biển lửa nóng rát và khói mù mịt, mọi thứ có thể đổ sập bất cứ lúc nào, khi mọi người hoảng loạn, tìm mọi cách để thoát thân thì những người lính cứu hỏa xông vào, dùng mọi phương tiện và sức lực để dập lửa cứu người, cứu tài sản một cách nhanh nhất.

Tuy nhiên, với các anh, nỗi sợ lớn nhất không phải là "giặc lửa" mà là không cứu được các nạn nhân trong hiểm nguy, bất lực nhìn ngọn lửa hung dữ cướp đi sinh mạng của người dân mà không làm gì được.
Xông vào lửa cũng như lúc xông pha ra chiến trường, người lính cứu hỏa bất chấp nỗi sợ hãi, sự bất trắc, nguy hiểm, sẵn sàng đổ mồ hôi, nước mắt và xương máu để hoàn thành nhiệm vụ thiêng liêng mà Đảng, ngành và nhân dân giao phó./.

Kim Thái

 

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay545
mod_vvisit_counterHôm qua252
mod_vvisit_counterTuần này545
mod_vvisit_counterTuần trước2578
mod_vvisit_counterTháng này3366
mod_vvisit_counterTháng trước4887
mod_vvisit_counterTổng số truy cập6768652
Hiện có 30 khách Trực tuyến
1.2.18ps3.3
5.3.2018.PS2.4
5.2.18.tm1
11.9.2018.CSPCCC.4