Đảm bảo an toàn PCCC tại các cơ sở kinh doanh xăng, dầu In
Thứ tư, 15 Tháng 8 2018

Đà Nẵng là trung tâm kinh tế, văn hóa, dịch vụ của khu vực miền Trung – Tây Nguyên, có vị trí trọng yếu cả về kinh tế - xã hội và quốc phòng - an ninh, với nhiều loại hình cơ sở nguy hiểm cháy, nổ như khu công nghiệp, khu chế xuất, sân bay, bến cảng, nhà cao tầng, siêu thị, trung tâm thương mại...và đặc biệt là các cơ sở kinh doanh xăng, dầu. Nếu đám cháy xuất phát từ xăng, dầu sẽ rất phức tạp, khó kiểm soát và cứu chữa.

Theo thống kê của Cảnh sát PCCC TP, hiện nay, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có 1.427 cơ sở nguy hiểm cháy nổ, trong đó có 110 cửa hàng xăng dầu (CHXD), 24 tàu chở dầu đang hoạt động và 06 kho chứa xăng dầu. Trong đó có 108 cửa hàng kinh doanh xăng dầu, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn PCCC.
Trên địa bàn thành phố đã xảy ra một số sự cố về cháy, nổ tại các CHXD như vụ nổ tại kho xăng dầu Nước Mặn, đường Lê Văn Hiến, quận Ngũ Hành Sơn vào tháng 3/2007 làm chết 04 người và bị thương 04 người. Tháng 02/2013, xảy ra cháy tại CHXD Hoàng Tiến trên đường Cách mạng Tháng 8, quận Cẩm Lệ, vụ cháy do chập điện xe ô tô đã phá huỷ 4 xe ô tô, rất may không gây thiệt hại về người. Vụ cháy xảy ra cháy tại trạm bơm xăng dầu thuộc Công ty xăng dầu khu vực 5, đường Võ Nguyên Giáp, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà tháng 3/2017.

15.8.PCCC.1

Thực tập phương án chữa cháy &CNCH tại Công ty Cổ phần xăng dầu PVOil Miền Trung, quận Liên Chiểu

Chính vì tính chất nguy hiểm của loại hình kinh doanh này, để đảm bảo an toàn PCCC tại các cửa hàng, cơ sở kinh doanh xăng dầu, Cảnh sát PCCC TP đã tiến hành hàng chục lượt kiểm tra đối với các cơ sở kinh doanh xăng dầu. Qua kiểm tra, các cơ sở đều chấp hành tốt công tác PCCC, người đứng đầu cơ sở quan tâm sâu sắc đến công tác đảm bảo an toàn PCCC tại cơ sở hơn, đầu tư kinh phí lớn để trang bị hệ thống phương tiện phục vụ PCCC và CNCH. Tại các cơ sở luôn bố trí lực lượng PCCC cơ sở, PCCC chuyên ngành (Kho xăng dầu Khuê Mỹ, Công ty Xăng dầu khu vực V...) và đã được tham gia huấn luyện nghiệp vụ về PCCC.

15.8.PCCC.2

Nhắc nhở cơ sở kinh doanh xăng dầu về bảo quản bình chữa cháy xách tay

Với nỗ lực đảm bảo tuyệt đối an toàn tại các cơ sở kinh doanh xăng dầu, trong thời gian qua, Cảnh sát PCCC thành phố Đà Nẵng đã tích cực hướng dẫn các cơ sở thực hiện tốt các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn PCCC, tổ chức thực tập phương án tại các cơ sở kinh doanh xăng dầu, tàu dầu có nguy cơ cháy, nổ cao. Đại tá Lê Hồng Tư- Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH trên Sông cho biết, trong 2 tháng gần đây (tháng 6 và 7), để phòng ngừa tình trạng cháy, nổ xảy ra trên các tàu chở dầu, chở hàng trên sông Hàn, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH) trên Sông tăng cường diễn tập phương án PCCC & CNCH như tại tàu chở dầu ĐNa 0480 thuộc Công ty TNHH Thương mại DVTH Lý Long Hải khu vực Âu thuyền Thọ Quang. Buổi diễn tập PCCC & CNCH thu hút đông chủ phương tiện tàu thuyền trên sông Hàn tham gia theo dõi. Ông Phùng Văn Hùng, phụ trách tổ kỹ thuật trên tàu ĐNa 0480 cho biết, đây là hoạt động có ý nghĩa trong việc giúp mọi người nắm bắt các kỹ năng, quy trình phối hợp để triển khai chữa cháy.
Mô hình "Cửa hàng xăng dầu Văn minh - An toàn PCCC, xanh, sạch, đẹp" được triển khai cho 134 người đứng đầu các cơ sở kinh doanh xăng, dầu năm 2017 trên địa bàn thành phố đã nhận được sự đồng thuận cao từ những người đứng đầu các cơ sở kinh doanh xăng dầu và được các cửa hàng tiếp tục thực hiện. Theo Đại tá Nguyễn Huy Phong- Trưởng phòng Hướng dẫn, chỉ đạo về phòng cháy cho biết, qua hơn một năm triển khai mô hình đã đạt được nhiều kết quả tích cực, các cửa hàng đều bố trí thùng đựng chất thải nguy hiểm đúng vị trí: Dán tên, mã chất thải nguy hại, dấu hiệu cảnh báo; chất thải nguy hại, thu gom và bỏ vào thùng đựng CTNH có tên theo đúng quy định. Đa số các cửa hàng đã trồng cây xanh, tiểu cảnh tạo hình ảnh cho cửa hàng.

15.8.PCCC.3

Thực tập phương án tại Tổng kho sản phẩm dầu khí Đà Nẵng

Là địa bàn có nhiều cơ sở kinh doanh xăng dầu, các cơ sở xăng dầu trên địa bàn quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn rất quan tâm, ý thức về công tác PCCC, anh Lê Văn Hiền- Cửa hàng trưởng cửa hàng xăng dầu Hòa Khánh 8, đường Lê Văn Hiến, quận Ngũ Hành Sơn cho biết, ý thức được tầm quan trọng của công tác PCCC, cơ sở đã phối hợp với cán bộ kiểm tra Phòng Cảnh sát PCCC số 3 thường xuyên tự kiểm tra an toàn PCCC, nhắc nhở nhân viên việc chấp hành quy định về Luật PCCC...Bên cạnh đó trang bị thêm, thay mới phương tiện chữa cháy bị hư hỏng, duy trì hoạt động bảo trì, bảo dưỡng, hướng dẫn cách sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ cho nhân viên. Chủ động phân lực lượng túc trực 24/24, đảm bảo công tác chữa cháy tại cơ sở không để xảy ra cháy, nổ. Vừa qua, Phòng Cảnh sát PCCC số 3 đã kiểm tra cơ sở về công tác PCCC qua đó nhắc nhở những tồn tại của cơ sở, cơ sở sẽ nhanh chóng khắc phục. Vừa qua, Phòng Cảnh sát PCCC số 3 đã tổ chức thực tập phương án tại Tổng kho sản phẩm dầu khí Đà Nẵng chấp hành nghiêm quy định Luật PCCC, nâng cao trình độ nghiệp vụ chữa cháy, CNCH, chủ động phòng cháy chữa cháy trong mọi tình huống, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người, tài sản. Tổng kho sản phẩm dầu khí có sức chứa hơn 3000 tấn, được xây dựng nhằm đáp ứng nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của PVGAS và bao tiêu sản phẩm của các nhà máy lọc dầu. Phạm vi cung ứng của Tổng kho là khu vực Trung bộ từ Huế đến Đà Nẵng và là nguồn dự trữ cho khu vực Bắc Trung Bộ. Ý thức được điều này nên Ban lãnh đạo Tổng kho thường xuyên phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC số 3 tổ chức thực tập phương án PCCC tại cơ sở. Qua những lần thực tập phương án, lực lượng PCCC cơ sở đã nâng cao được khả năng ứng phó tình huống khi có tình huống cháy, nổ xảy ra, đảm bảo an toàn PCCC tại nơi làm việc.
Để tiếp tục thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn PCCC tại các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thành phố, các mô hình "Cửa hàng xăng dầu Văn minh - An toàn PCCC, cửa hàng xanh, sạch, đẹp" đều được duy trì và sẽ lan tỏa đến tất cả các CHXD trên địa bàn thành phố. Cảnh sát PCCC TP hướng dẫn cho người đứng đầu cơ sở thực hiện tốt công tác PCCC; công tác thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC đối với các cơ sở kinh doanh xăng dầu phải tuân thủ nghiêm chỉnh các quy chuẩn, tiêu chuẩn có liên quan đến PCCC, chế độ bảo hiểm và các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC tại cơ sở. Đẩy mạnh xây dựng phương án chữa cháy, diễn tập phương án chữa cháy tại các cơ sở kinh doanh xăng dầu nhằm nâng cao khả năng xử lý khi có cháy nổ xảy ra...

VIỆT THÀNH

 

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay182
mod_vvisit_counterHôm qua89
mod_vvisit_counterTuần này536
mod_vvisit_counterTuần trước859
mod_vvisit_counterTháng này2606
mod_vvisit_counterTháng trước8169
mod_vvisit_counterTổng số truy cập6752806
Hiện có 7 khách Trực tuyến
1.2.18ps3.3
5.3.2018.PS2.4
5.2.18.tm1
11.9.2018.CSPCCC.4