Các giải pháp tăng cường công tác PCCC và CNCH đối với các cơ sở nhà cao tầng, chung cư và nơi tập trung đông người In
Thứ hai, 09 Tháng 7 2018

Trong thời gian gần đây, tình hình cháy nổ xảy ra hết sức phức tạp, trong đó điển hình các vụ cháy mang tính chất nghiêm trọng về người và tài sản xảy ra tại các khu chung cư,khách sạn và khu nhà ở tập thể.... làm cho tâm lý của người dân cảm thấy bất an, hoang mang, làm ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT.

Khoảng 12h30, ngày 29/4, ngọn lửa bùng phát tại tầng 4 chung cư F.Home trên đường Lý Thường Kiệt, hàng trăm người dân náo loạn bỏ chạy;Nguyên nhân được xác định cháy từ hệ thống cục nóng điều hòa phía sau tòa nhà tầng 5 về hướng đường Trần Quý Cáp. Thống kê các cuộc kiểm tra gần đây các khu chung cư trên địa bàn quận Sơn Trà chưa đảm bảo các điều kiện về công tác PCCC.

9.7.ps3.1

Kiểm tra an toàn chung cư quận Sơn Trà

Căn cứ kết luận của đoàn kiểm tra liên ngành Bộ Công an- Sở xây dựng vừa qua, để nhanh chóng khắc phục những hạn chế, thiếu sót, ngày 8/5/2018 UBND TP. Đà Nẵng ban hành Chỉ thị số 03/CT-UBND về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với nhà cao tầng, siêu cao tầng, chung cư và nơi tập trung đông người trên địa bàn thành phố nhằm chủ động phòng ngừa các nguy cơ cháy, nổ, sẵn sàng chữa cháy hiệu quả, hạn chế thấp nhất thiệt hại về ngươi và tài sản do cháy, nổ gây ra.
Để đảm bảo an toàn PCCC, phòng ngừa các nguy cơ cháy, nổ xảy ra đối với các loại chung cư, nhà cao tầng thì Ban quan trị chung cư, chủ đầu tư các tòa nhà cần phải thực hiện một số biện pháp đảm bảo an toàn PCCC sau:
- Tăng cường công tác tự kiểm tra kịp thời phát hiện , khắc phục các tồn tại về PCCC có nguy cơ cháy, nổ xảy ra. Quản lý chặt chẽ việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, các thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt, hệ thống điện trong tòa nhà. Không đấu nối hệ thống điện vướt quá công suất của các thiết bị bảo vệ. Khuyến cáo người dân đang sinh sống tại các chung cư nâng cao ý thức PCCC trong từng căn hộ của mình, đảm bảo an toàn PCCC trong việc đun nầu, thờ cúng, thắp hương, hóa vàng mã...; phổ biến các thành viên trong gia đình kỹ năng thoát hiểm; Mỗi căn hộ cung cư nên trang bị các phương tiện chữa cháy, cứu nạn cứu hộ như: Bình chữa cháy xách tay, mặt nạ phòng độc, thang dây thoát nạn...
- Thường xuyên phối hợp với Phòng Cảnh sát PC&CC trên địa bàn tổ chức huấn luyện, bồi dưỡng kiến thực nghiệp vụ PCCC cho đội PCCC cơ sở; Tăng cường công tác tuyên truyền về công tác PCCC cho các hộ dân của tòa nhà.
- Phải tiến hành kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống PCCC được lắp đặt trong tòa nhà để đảm bảo hệ thống luôn luôn hoạt động tốt, theo đúng chức năng thiết kế ban đầu...
- Khi có tín hiệu báo cháy phải khẩn trương thông báo rộng rãi đến toàn bộ cư dân trong tòa nhà và thông báo ngay cho lực lượng Cảnh sát PCCC theo số điện thoại 114. Nhanh chóng phân công các bộ phận để thực hiện công tác hướng dẫn thoát nạn, công tác chữa cháy ban đầu và công tác cứu tài sản kịp thời.
- Chú trọng thực hiện phương châm "4 tại chỗ" để chủ động phát hiện sớm bằng công nghệ và con người, xử lý ngay những đám cháy từ khi mới phát sinh. Việc xây dựng lực lượng tại chỗ cần được đặc biệt coi trọng nhất là đối với nhà cao tầng, chung cư và nơi tập trung đông người cần bố trí một đội PCCC cơ sở được huấn luyện bài bản về kỹ, chiến thuật, xây dựng và thường xuyên thực tập các phương án chữa cháy cơ bản.

Đội HD kiểm tra - Phòng Cảnh sát PC&CC số 3

 

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay291
mod_vvisit_counterHôm qua196
mod_vvisit_counterTuần này291
mod_vvisit_counterTuần trước856
mod_vvisit_counterTháng này2357
mod_vvisit_counterTháng trước5864
mod_vvisit_counterTổng số truy cập6762756
Hiện có 66 khách Trực tuyến
1.2.18ps3.3
5.3.2018.PS2.4
5.2.18.tm1
11.9.2018.CSPCCC.4