Cảnh báo nguy cơ cháy nổ mùa nắng nóng In
Thứ năm, 07 Tháng 3 2019

Đà Nẵng đang bước vào thời điểm nắng nóng của mùa hanh khô, theo đó, nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng đột biến, tìm ẩn nguy cơ cháy nổ cao.

Theo số liệu thống kê của Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an thành phố Đà Nẵng, tính từ ngày 16/12/2018 đến nay, trên địa bàn thành phố xảy ra hơn 55 vụ cháy, gây thiệt hại 530,85 triệu đồng, trong đó có 14 vụ cháy nhà dân. Nguyên nhân chủ yếu là do chập điện (31 vụ). Hầu hết các vụ cháy đều xuất phát từ việc bất cẩn, vi phạm các quy định về an toàn cháy nổ của người dân trong quá trình sinh hoạt, sản xuất…

chay dien

Cháy nổ do sử dụng điện quá tải

Để đảm bảo an toàn PCCC tại các cơ sở, đặc biệt trong mùa nắng nóng, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an TP Đà Nẵng đề nghị người đứng đầu cơ sở phải tổ chức thực hiện một số biện pháp đảm bảo an toàn PCCC như sau:

1. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC và tổ chức thực tập phương án chữa cháy tại chỗ, nhất là chú trọng vào cán bộ công nhân viên, người lao động thường xuyên làm việc trong môi trường có nguy hiểm cháy nổ cao nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật và tham gia công tác PCCC tại cơ sở.

2. Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống PCCC, các phương tiện chữa cháy xách tay và cứu nạn cứu hộ, kiểm tra nguồn nước dự trữ chữa cháy, lối thoát nạn đảm bảo phục vụ công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khi có sự cố cháy, nổ xảy ra, khắc phục những thiếu sót về PCCC, thực hiện nghiêm túc các kiến nghị của cơ quan Cảnh sát PCCC đã yêu cầu bằng văn bản.

3. Kiểm tra tình trạng an toàn của hệ thống điện và việc sử dụng điện. Quản lý chặt chẽ các dạng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt, các thiết bị tiêu thụ điện đề phòng chạm chập gây cháy.

4. Bố trí, sắp xếp, tàng trữ vật tư, hàng hoá đảm bảo an toàn PCCC; không bố trí các hàng hoá, vật dụng nguy hiểm cháy nổ gần hệ thống điện, thiết bị tiêu thụ điện, thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt và trên các lối đi, cửa thoát nạn.

5. Tăng cường lực lượng PCCC cơ sở đảm bảo đủ về số lượng và phải được tập huấn về công tác PCCC; Duy trì lực lượng thường trực chữa cháy đảm bảo tại các ca làm việc đặc biệt vào ban đêm, ngày lễ, ngày nghỉ; chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, phương án và các điều kiện cần thiết khác để chữa cháy kịp thời, có hiệu quả khi có sự cố cháy xảy ra.

Thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” trong công tác PCCC, khi xảy ra cháy, nổ phải gọi ngay cho lực lượng Cảnh sát PCCC chuyên nghiệp qua số điện thoại 114 để được hỗ trợ kịp thời, tránh xảy ra cháy lớn, cháy lan góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố.

Bích Liên – Đội Công tác Phòng cháy

mod_vvisit_counterTuần này2040