Còn nhiều vi phạm trong công tác phòng chống cháy nổ tại Doanh nghiệp In
Thứ ba, 12 Tháng 3 2013

 Hướng đến Tuần lễ quốc gia An toàn vệ sinh lao động-Phòng chống cháy nổ, Sở Cảnh sát PC&CC TP Đà Nẵng phối hợp với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Trung tâm Y tế dự phòng thành lập đoàn tiến hành kiểm tra việc thực hiện an toàn lao động, vệ sinh lao động và công tác phòng chống cháy, nổ tại các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

 

 Qua công tác kiểm tra một số doanh nghiệp trên địa bàn trong quá trình hoạt động vẫn còn coi nhẹ việc đảm bảo an toàn cho người lao động và cách sử dụng lao động tồn tại nhiều hạn chế như người lao động làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm…ảnh hưởng đến sức khỏe, vi phạm pháp luật và chưa đảm bảo về an toàn lao động, an toàn phòng chống cháy, nổ.

 

Điển hình như Doanh nghiệp tư nhân Hùng Thúy (58 Hoàng Hoa Thám, phường Tân Chính, quận Thanh Khê) và Công ty Cổ phần Đại Lộc Phú (Lô A1-11 Nguyễn Hữu Thọ, phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu) đều sản xuất mặt hàng sắt, thép, gang. Dù đã hoạt động qua nhiều năm nhưng việc trang bị phương tiện kỹ thuật, y tế ứng cứu sự cố, tai nạn lao động; việc lập kế hoạch bảo hộ lao động hằng năm; chế độ tự kiểm tra về công tác an toàn, vệ sinh lao động tại doanh nghiệp; khám sức khỏe định kỳ cho người lao động; bồi dưỡng người lao động làm việc trong điều kiện nguy hiểm, độc hại…vẫn chưa thực hiện tốt. Đặc biệt, công tác phòng chống cháy, nổ chưa được người đứng đầu doanh nghiệp coi trọng và quan tâm đúng mức như: Chưa xây dựng và huấn luyện, thực tập lực lượng phòng chống cháy, nổ tại chỗ; chưa thực hiện nội quy phương án phòng chống cháy nổ cũng như hồ sơ theo dõi, quản lý hoạt động phòng cháy và chữa cháy. Thực hiện các quy định, tiêu chuẩn PCCN; việc trang bị phương tiện phòng cháy và chữa cháy (hệ thống báo cháy, chữa cháy, ngăn cháy) không đầy đủ.

 

dn phong chong chay no

Các doanh nghiệp còn coi nhẹ công tác phòng chống cháy, nổ

 

Với những đơn vị trên, đoàn thanh tra đã lập hồ sơ xử lý hành chính và yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện đúng theo quy định của pháp luật về an toàn lao động, vệ sinh lao động và công tác PCCN. Trong đó, đối với công tác phòng chống cháy nổ buộc các doanh nghiệp phải thường xuyên kiểm tra, sửa chữa hệ thống điện tại xưởng sản xuất. Bình ga khí đốt không được để gần tủ điện, bảo đảm qui định an toàn điện. Các máy móc thiết bị điện tại xưởng sản xuất phải được nối đất, nối không, trang bị đầy đủ phương tiện phòng cháy và chữa cháy; xây dựng phương án phòng chống cháy nổ…để đảm bảo an toàn cho người lao động, cho doanh nghiệp và góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

 

Sau khi bị lập biên bản, các doanh nghiệp cam kết sẽ thực hiện kiến nghị của Đoàn thanh tra theo đúng pháp luật. Trong những lần phúc tra tới, những doanh nghiệp tái phạm sẽ bị xử lý nghiêm khắc. Đợt kiểm tra này cũng nhằm giúp các doanh nghiệp thấy được trách nhiệm của những người đứng đầu cơ sở trong công tác PCCC và CNCH, nâng cao hiệu quả công tác phòng chống cháy, nổ và cứu nạn cứu hộ tại các doanh nghiệp phục vụ tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của thành phố.

 

Phòng Hướng dẫn về phòng cháy

 

 

 

 

 

 

 

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay110
mod_vvisit_counterHôm qua254
mod_vvisit_counterTuần này1357
mod_vvisit_counterTuần trước1709
mod_vvisit_counterTháng này6050
mod_vvisit_counterTháng trước10208
mod_vvisit_counterTổng số truy cập6748081
Hiện có 79 khách Trực tuyến
1.2.18ps3.3
5.3.2018.PS2.4
5.2.18.tm1
11.9.2018.CSPCCC.4