CSPC&CC TPĐN: Tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cơ quan doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thành phố In
Thứ bảy, 04 Tháng 7 2015

Thời gian gần đây có một số ý kiến phản ánh CSPC&CC TPĐN là một trong số những đơn vị có tần suất thanh tra kiểm tra khá dày, gây phiền hà cho các doanh nghiệp. Điển hình là vào ngày 11/6/2015, Báo điện tử Infonet có đăng bài viết " Đà Nẵng : Một khu du lịch 3 tháng chịu 6 cuộc thanh tra, kiểm tra", phản ánh về việc khu du lịch SandyBeach (Công ty CP du lịch Bến Thành- Non Nước) phải tiếp nhận 6 cuộc thanh tra, kiểm tra của các đơn vị chức năng vào lúc cao điểm du lịch hè...Trong bài báo, tác giả dẫn lời của ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, phản ánh về việc ông Trương Thiện Trí -Tổng Giám đốc Công ty CP du lịch Bến Thành - Non Nước gửi đơn kiến nghị về việc từ ngày 9-3 đến ngày 11-6-2015 phải tiếp nhận 6 cuộc thanh tra, kiểm tra của các đơn vị chức năng. Với lịch thanh tra kiểm tra dày đặc như vậy, theo ông Trí đơn vị không còn thời gian để tập trung kinh doanh. Để làm rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Trang thông tin điện tử CSPC&CC TPĐN đã có buổi làm việc với Đại tá Nguyễn Huy Phong - Trưởng phòng Hướng dẫn, chỉ đạo về công tác phòng cháy- CSPC&CC TP Đà Nẵng.

dai ta nguyen huy phong

 Đại tá Nguyễn Huy Phong

 

Phóng viên( PV): Thưa Đại tá, xin đồng chí cho biết trong khoảng thời gian từ 9-3 đến ngày 11-6-2015, các đơn vị thuộc CSPC&CC TPĐN đã tiến hành thanh tra, kiểm tra tại khu du lịch SandyBeach (Công ty CP du lịch Bến Thành- Non Nước) bao nhiều lần, cụ thể vào những thời gian nào?

Đại tá Nguyễn Huy Phong( ĐT- NHP): Từ tháng 3 đến tháng 6-2015, đơn vị CSPC&CC TPĐN tiến hành kiểm tra khu du lịch SandyBeach (Công ty CP du lịch Bến Thành- Non Nước) 01 lần( ngày 5-5),đúng như phản ảnh của Báo điện tử Infonet.

PV: Theo phản ánh của báo, trong khoảng thời gian 3 tháng, riêng CSPC&CC TPĐN đã tiến hành kiểm tra công tác PCCC tại khu du lịch SandyBeach(1 lần), vậy nếu tính cả năm các cuộc thanh tra, kiểm tra của lực lượng CSPC&CC TP đối với các doanh nghiệp tương tự như khu du lịch SandyBeach có thể là 4 lần/1 năm. Vậy có quá nhiều và trái với quy định của pháp luật không, thưa Đại tá?

ĐT- NHP: Hoàn toàn không có gì trái với các quy định của pháp luật hiện hành, bởi theo quy định của Luật PCCC năm 2001 và Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật PCCC năm 2013 thì tại điều 57 chương VII nội dung quản lý nhà nước về PCCC (bao gồm việc tuyên truyền giáo dục pháp luật, kiến thức PCCC; đào tạo xây dựng lực lượng, thẩm duyệt các dự án thiết kế và nghiệm thu công trình xây dựng về PCCC; thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm, giải quyết khiếu nại, tố cáo về PCCC, điều tra vụ cháy,...) và tại Điểm c, khoản 2, điều 18 Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật phòng cháy và chữa cháy quy định như sau: "Kiểm tra an toàn về PCCC được tiến hành thường xuyên, định kỳ, đột xuất. Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy có trách nhiệm kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy định kỳ hàng quý (4 lần/năm) đối với các cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ và phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu đặc biệt bảo đảm an toàn về PCCC; 6 tháng hoặc một năm đối với các đối tượng còn lại và kiểm tra đột xuất khi có dấu hiệu nguy hiểm mất an toàn về PCCC hoặc vi phạm quy định về an toàn PCCC và khi có yêu cầu bảo vệ đặc biệt".

Vì đã là quy định của Luật nên Lực lượng cảnh sát PCCC toàn quốc đã xây dựng thành bộ tiêu chí thi đua hàng năm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công tác PCCC, không những thế khi đã xảy ra cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng tại cơ sở còn bị xem xét trách nhiệm đối với từng cá nhân và tập thể.

PV: Xin đồng chí Đại tá có thể nói rõ hơn về chức năng, nhiệm vụ được giao của lực lượng CSPC&CC trong công tác hướng dẫn kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy đối với các doanh nghiệp, và liệu trong quá trình thực thi công tác có làm cản trở họat động của các doanh nghiêp không?

ĐT-NHP:Công tác hướng dẫn kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy của lực lượng CSPC&CC là một trong những hoạt động phòng ngừa cháy nổ, thông qua hoạt động kiểm tra nhằm đôn đốc, nhắc nhở người đứng đầu tuân thủ các quy định của pháp luật về PCCC, phát hiện những sơ hở, thiếu sót về PCCC trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh tại cơ sở, đề xuất các giải pháp khắc phục, loại trừ các nguyên nhân điều kiện phát sinh cháy nổ góp phần kiềm chế sự gia tăng về số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra.

Trong nhiều năm qua hầu hết các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đều ủng hộ và đánh giá cao hoạt động của lực lượng cảnh sát PCCC, nhiều doanh nghiệp chủ động có thư mời kiểm tra PCCC, phối hợp thực tập phương án chữa cháy, nhiều doanh nghiệp rất cần sự hợp tác của Cảnh sát PCCC để có văn bản, tài liệu đăng ký pháp nhân hoặc chứng minh với đối tác về điều kiện an toàn PCCC tại cơ sở...do vậy việc kiểm tra an toàn PCCC tại các doanh nghiệp không làm cản trở hoạt động của doanh nghiệp mà là tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển bền vững, an toàn.

Hiện nay lực lượng Cảnh sát PC&CC TP Đà Nẵng đang quản lý trên 10.000 cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC (Phụ lục I Nghị định số 79/2014/NĐ-CP) trong đó có 3.125 cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ theo phụ lục II của Nghị định 79/2014/NĐ-CP ngày 31 tháng 7 năm 2014 của Chính phủ

Thực hiện Quyết định số 1136/QĐ-UBND ngày 24/02/2014 của UBND thành phố Đà Nẵng về việc ban hành chương trình hoạt động "Năm doanh nghiệp Đà Nẵng 2014" đồng thời căn cứ điều 10 Thông tư 66/2014/TT-BCA ngày 16/12/2014 của Bộ Công an, Cảnh sát PC&CC TP Đà Nẵng đã thực hiện kiểm tra an toàn PCCC đối với cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ (Phụ lục II Nghị định số 79/2014/NĐ-CP) định kỳ 2 lần/năm (Quý 2 và Quý 4), còn lại 02 đợt (Quý 1 và Quý 3) cơ sở tự kiểm tra an toàn PCCC và gửi kết quả kiểm tra về Cảnh sát PC&CC TP để quản lý, theo dõi. Đối với các cơ sở còn lại, kiểm tra an toàn PCCC 1 năm /1 lần.

PV: Vậy các khu du lịch có nằm trong danh mục các cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ không, Thưa Đại tá?

ĐT-NHP: Các khu du lịch, cụ thể như khu du lịch SandyBeach (Công ty CP du lịch Bến Thành- Non Nước) là cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ được quy định tại phụ lục II Nghị định số 79/2014/NĐ-CP ngày 31/7/2014 của Chính phủ, định kỳ hàng qúi phải kiểm tra. Vì vậy việc kiểm tra định kỳ theo đúng quy định tinh thần cải cách hành chính phục vụ "Năm doanh nghiệp".

PV: Tuy nhiên, thưa đồng chí, từ thực tế của khu du lịch SandyBeach trong 3 tháng phải tiếp nhân 6 cuộc thanh tra, kiểm tra (trong đó có những cuộc thanh tra, kiểm tra trùng lắp nhau về nội dung), CSPC&CC TPĐN đã có những biện pháp gì để phối hợp làm giảm áp lực cho các doanh nghiệp, và tăng cường thực hiện công tác cải cách hành chính?

ĐT-NHP: Để nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước trong lĩnh vực PCCC và tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thành phố. Cảnh sát PC&CC sẽ tập trung chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, các phòng khu vực phải có sự phối hợp và thống nhất trong các hoạt động của mình nhằm tránh tình trạng chồng chéo trong việc thanh tra, kiểm tra, tiếp tục hưởng ứng chương trình hoạt động "Năm doanh nghiệp Đà Nẵng 2014". Đối với cơ sở có nguy hiểm về cháy nổ, Cảnh sát PC&CC TP Đà Nẵng đã thực hiện theo chế độ kiểm tra an toàn PCCC định kỳ 2 lần/năm (Quý 2 và Quý 4), còn lại 02 đợt (Quý 1 và Quý 3) cơ sở tự kiểm tra an toàn PCCC và gửi kết quả kiểm tra về Cảnh sát PC&CC TP để quản lý, theo dõi. Một lần thanh tra được xem là một lần kiểm tra cùng kỳ đảm bảo tránh gây ảnh hưởng hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

- Việc kiểm tra an toàn PCCC tuân thủ theo đúng quy định tại điều 10 Thông tư số 66/2014/TT-BCA ngày 16/12/2014 của Bộ Công an. Tăng cường công tác giáo dục và quản lý cán bộ chiến sỹ nhằm nâng cao ý thức và tinh thần trách nhiệm, thực hiện văn hóa văn minh trong giao tiếp ứng xử. Nghiêm cấm và xử lý nghiêm CBCS gây phiền hà, sách nhiễu, trục lợi cá nhân.

PV: Để những giải pháp của lực lượng CSPC&CC TP thực sự phát huy hiệu quả, đồng chí có những kiến nghị gì cụ thể gì trên lĩnh vực này?

ĐT-NHP: Để làm tốt công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực PCCC và tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thành phố, tôi có mấy đề nghị sau:

- Đề nghị không thực hiện hợp nhất các đoàn thanh tra, kiểm tra của các cơ quan quản lý nhà nước trên các lĩnh vực khác nhau thành một đợt kiểm tra vì chức năng nhiệm vụ khác nhau,quy trình và nội dung khác nhau càng làm khó cho doanh nghiệp.

- Đề nghị các doanh nghiệp cần phát huy vai trò tự chủ, dân chủ công khai có quyền từ chối các cuộc thanh tra, kiểm tra không đúng quy định, quy trình pháp luật và nếu có biểu hiện sai phạm đề nghị người đứng đầu cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp phản ánh trung thực và công khai những tập thể, cá nhân sai phạm (không phản ánh chung chung) để các cơ quan quản lý nhà nước rút kinh nghiệm và xử lý đúng người đúng việc.

- Đề nghị người đứng đầu cơ sở cần thường xuyên nghiên cứu cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật mới để nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong tổ chức thực hiện tại cơ sở để không xảy ra cháy nổ và tránh phải bị xử lý vi phạm hành chính về các vi phạm tại cơ sở của mình.

PV: Xin chân thành cảm ơn Đại tá.

 

Hoài Hương( thực hiện)

 

 

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay173
mod_vvisit_counterHôm qua122
mod_vvisit_counterTuần này295
mod_vvisit_counterTuần trước813
mod_vvisit_counterTháng này1795
mod_vvisit_counterTháng trước4335
mod_vvisit_counterTổng số truy cập6756330
Hiện có 108 khách Trực tuyến
1.2.18ps3.3
5.3.2018.PS2.4
5.2.18.tm1
11.9.2018.CSPCCC.4