Thực trạng và giải pháp đảm bảo an toàn PCCC tại các khu chung cư In
Thứ năm, 21 Tháng 4 2016

Thành phố Đà Nẵng là một trong những địa phương triển khai tốt và hiệu quả các dự án nhà ở chung cư dành cho người thu nhập thấp; hầu hết các khu chung cư được xây dựng từ năm 2001 đến nay; xây dựng chủ đầu tư nghiêm túc thực hiện từ việc thiết kế, thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC theo quy định và được trang bị phương tiện PCCC ban đầu tương đối đầy đủ.

Tuy nhiên, khi đưa vào sử dụng công tác quản lý, bảo quản, bảo dưỡng phương tiện PCCC, công tác tuyên truyền kiến thức PCCC chưa được quan tâm đúng mức, đặc biệt là những chung cư dành cho người dân nghèo (lao động phổ thông, người già neo đơn...) nên ý thức chấp hành các quy định về an toàn PCCC còn rất hạn chế và chủ quan. Điều này được thể hiện rõ nhất qua vụ cháy xảy ra vào hồi 13 giờ 10 phút, ngày 15/4/2016 tại căn hộ số 307, tầng 3, chung cư An Cư 5, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà do bà Phùng Thị Út, sinh năm 1957 làm chủ. Qua vụ cháy, tại hiện trường cho thấy, bà Út đã sử dụng căn hộ của mình để chứa rất nhiều phế liệu gây mất an toàn về PCCC dẫn đến cháy.
Đáng chú ý, mặt trước của khu chung cư này "đấu nối" rất nhiều dây dẫn điện, gây khó khăn cho lực lượng Cảnh sát PC&CC triển khai lực lượng, phương tiện chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ ở những tầng cao. Các biển nội quy, tiêu lệnh phòng cháy và chữa cháy đã mờ, cũ và dán chồng lên nhau; chế độ bảo quản, bảo dưỡng phương tiện chữa cháy chưa đảm bảo theo quy định, nên khi có cháy xảy ra việc khai thác, sử dụng đạt hiệu quả chưa cao.

1.ATPCCC chung cu

Hệ thống dây dẫn điện đi ngang qua nhà chung cư

Để đảm bảo an toàn PC&CC tại các khu chung cư, trong thời gian đến cần tập trung triển khai thực hiện các giải pháp cụ thể như sau:
- Đối với UBND cấp phường phải xác định công tác quản lý nhà nước về PC&CC tại các khu chung cư là nhiệm vụ của mình. Phải tăng cường chỉ đạo, kiểm tra và tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật về PCCC; thành lập đội dân phòng tại các khu chung cư; tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn, giáo dục pháp luật, kiến thức về PCCC, vận động nhân dân tham gia phong trào PCCC; chỉ đạo việc xây dựng và thực tập phương án chữa cháy; xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành các quy định về PCCC để đưa công tác PC&CC tại các khu dân cư đi vào nề nếp.

2.ATPCCC chung cu

Nội quy, tiêu lệnh dán chồng lên nhau

- Đối với Công ty quản lý nhà chung cư Đà Nẵng:
+ Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn kiến thức PCCC và thao tác sử dụng phương tiện chữa cháy đã trang bị cho các Ban quản lý nhà chung cư và nhân dân sinh sống tại các khu chung cư nhằm nâng cao nhận thức về công tác PCCC và biết cách thao tác sử dụng các phương tiện chữa cháy đã trang bị; đồng thời đầu tư kinh phí sữa chữa, mua sắm thay thế phương tiện chữa cháy, hệ thống báo cháy, nội quy, tiêu lệnh đã bị hỏng.
+ Phối hợp với các Phòng Cảnh sát PCCC xây dựng và tổ chức thực tập phương án chữa cháy nhằm nâng cao nhận thức cho người dân; đồng thời kiểm tra dụng cụ, phương tiện chữa cháy đã trang bị và khả năng sẵn sàng chữa cháy của lực lượng PCCC cơ sở nhằm chủ động chữa cháy khi có cháy, nổ xảy ra.
- Đối với Ban quản lý các chung cư: Chủ động tuyên truyền kiến thức PCCC và hướng dẫn cách thao tác sử dụng phương tiện chữa cháy cho các hộ dân sinh sống tại chung cư do mình phụ trách; thường xuyên kiểm tra việc chấp hành các quy định an toàn về PCCC của các hộ dân, dụng cụ - phương tiện chữa cháy đã trang bị nhằm phát hiện và kiến nghị khắc phục các thiếu sót, tồn tại mất an toàn về PCCC nhằm không để xảy ra cháy, nổ.
- Đối với cấp ủy chi bộ, Ban công tác mặt trận và tổ trưởng dân phố phải nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm nội quy, quy định về PCCC; ý thức trong việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, trong thắp hương thờ cúng, trong sản xuất, kinh doanh các mặt hàng có nguy cơ cháy nổ cao và vận động nhân dân tự trang bị bình chữa cháy để khi có cháy xảy ra thì có phương tiện chữa cháy ngay không để xảy ra cháy lan, cháy lớn.
- Đối với các hộ dân sinh sống tại các khu chung cư: Phải chấp hành nghiêm túc nội quy, quy định an toàn về PCCC; tham dự đầy đủ các buổi tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ PCCC; chủ động tham mưu, đề xuất và phản ánh với Ban quản lý nhà chung cư, Công ty quản lý nhà chung cư và Cảnh sát PCCC các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC và các trường hợp gây mất an toàn PCCC tại chung cư mình sinh sống để có biện pháp xử lý; đồng thời phải cộng đồng trách nhiệm trong công tác phòng ngừa không để cháy xảy ra và tham gia chữa cháy khi xảy ra cháy, nổ nhằm bảo vệ tính mạng, tài sản của gia đình mình và của cả khu chung cư.
- Đối với lực lượng công an: Chủ động tham mưu chính quyền địa phương trong việc thành lập, quản lý và huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho lực lượng dân phòng; tuyên truyền, huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC cho nhân dân sinh sống tại các khu chung cư; theo dõi, nắm tình hình việc tàng trữ, kinh doanh, san chiết chất hàng nguy hiểm cháy nổ trong các khu chung cư để kịp thời ngăn chặn và xử lý.
- Đối với Cảnh sát PCCC tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn nghiệp vụ PCCC cho Công ty quản lý, Ban quản lý nhà chung cư và nhân dân sinh sống tại các chung cư để mọi người hiểu tác hại của cháy, nổ mà tự giác chấp hành; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra an toàn về PCCC tại các khu chung cư để kịp thời phát hiện, kiến nghị khắc phục và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định an toàn về PCCC đã kiến nghị nhưng không khắc phục hoặc khắc phục không đầy đủ; phối hợp trong công tác lập và tổ chức thực tập phương án chữa cháy tại các khu chung cư.
Nếu chúng ta cùng cộng đồng trách nhiệm, triển khai thực hiện nghiêm túc và đồng bộ các nội dung trên, tin tưởng chắt chắn rằng tình hình cháy, nổ tại các khu chung cư sẽ không xảy ra, đem lại cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho mọi người, mọi nhà, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và phát triển kinh tế - xã hội của thành phố đáng sống của chúng ta./.

 

Phòng Hướng dẫn, chỉ đạo về phòng cháy

 

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1138
mod_vvisit_counterHôm qua4907
mod_vvisit_counterTuần này22260
mod_vvisit_counterTuần trước37796
mod_vvisit_counterTháng này120885
mod_vvisit_counterTháng trước280737
mod_vvisit_counterTổng số truy cập7166908
Hiện có 110 khách Trực tuyến
1.2.18ps3.3
5.3.2018.PS2.4
5.2.18.tm1
11.9.2018.CSPCCC.4