Mạo danh Cảnh sát PC&CC để bán sách In
Thứ bảy, 19 Tháng 8 2017

Thời gian gần đây, một số doanh nghiệp trên địa bàn thành phố liên tục nhận được những cuộc điện thoại mạo danh cán bộ Cảnh sát PC&CC yêu cầu phải mua sách về PCCC&CNCH, văn bản pháp luật về PCCC với nhiều hình thức.
Để thực hiện hành vi lừa đảo, hầu hết các đối tượng bán sách không đi trực tiếp bán sách tận nơi, mà chỉ thông qua giao dịch mua bán qua điện thoại. Các đối tượng này nắm rất rõ thông tin doanh nghiệp, khi liên hệ trao đổi qua điện thoại thì nói chuyện rất trơn tru. Đây là hình thức lừa đảo không mới, nhưng xuất hiện ngày càng nhiều với các thủ đoạn tinh vi, trắng trợn để lừa doanh nghiệp. Các đối tượng thường mạo danh là cán bộ PC&CC liên hệ trực tiếp với doanh nghiệp, gọi điện nhiều lần yêu cầu mua sách nếu không sẽ bị phạt nặng. Khi doanh nghiệp đồng ý mua sách, sách sẽ được chuyển đến qua đường bưu điện, khi nhận sách thanh toán tiền cho nhân viên bưu điện, anh T - chủ doanh nghiệp B.L kể lại: "Một người đàn ông gọi điện thoại đến xưng là cán bộ PCCC. Anh này nói, để phục vụ cho việc kiểm tra và huấn luyện nghiệp vụ yêu cầu doanh nghiệp phải mua sách. Đối tượng này bảo doanh nghiệp nào không đi phải mua tài liệu để xác nhận là đã tập huấn, nếu không sẽ bị phạt,... Với mác giả danh là cán bộ Cảnh sát PC&CC nên anh T không nghi ngờ, nên đặt mua 2 cuốn sách trên, với giá 1.200.000 đồng". Không riêng gì doanh nghiệp của anh T, mà một số doanh nghiệp khác trên địa bàn thành phố cũng nhận được nhiều cuộc điện thoại với nội dung như trên để đe dọa, ép buộc mua sách. Các đối tượng còn yêu cầu doanh nghiệp không cần tập huấn nghiệp vụ PCCC "chỉ cần mua và nhận sách sẽ được miễn tập huấn". Không ít doanh nghiệp đã rơi vào bẫy của các đối tượng này khi mất 600.000 đồng để nhận một quyển sách về kiến thức PCCC&CNCH được bán trên thị trường với giá 250.000 đồng.

18.8 sach

Sách các đối tượng dùng để thực hiện hành vi lừa đảo

Vậy, Cảnh sát PC&CC TP Đà Nẵng thông báo cho doanh nghiệp, cơ quan nhà nước cũng như người dân được biết đây chỉ là những hành vi lừa đảo để bán sách nhằm trục lợi cá nhân. Cảnh sát PC&CC TP Đà Nẵng không có chủ trương cũng như không chỉ đạo cử cán bộ gọi điện thoại hay mang sách đến bán tại doanh nghiệp. Do vậy, khi phát hiện những cá nhân mạo danh, giả danh cán bộ PCCC để bán sách, đề nghị doanh nghiệp phản ánh kịp thời qua đường dây nóng của Cảnh sát PC&CC và cơ quan công an nơi gần nhất để có biện pháp phối hợp, xử lý kịp thời.
Cảnh sát PC&CC TP Đà Nẵng luôn có một bộ phận chuyên môn làm công tác tuyên truyền, hướng dẫn về công tác PCCC. Các đơn vị hay cá nhân nào cần cung cấp thông tin hoặc cần hướng dẫn về công tác PCCC để phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh hãy trực tiếp đến liên hệ với Cảnh sát PC&CC TP Đà Nẵng tại trụ sở 183 Phan Đăng Lưu, Q. Cẩm Lệ, Tp. Đà Nẵng, cán bộ phụ trách trực tiếp địa bàn hoặc qua số máy điện thoại nóng 114.

 

Phòng Hướng dẫn, chỉ đạo về phòng cháy

 

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1188
mod_vvisit_counterHôm qua4907
mod_vvisit_counterTuần này22310
mod_vvisit_counterTuần trước37796
mod_vvisit_counterTháng này120935
mod_vvisit_counterTháng trước280737
mod_vvisit_counterTổng số truy cập7166958
Hiện có 108 khách Trực tuyến
1.2.18ps3.3
5.3.2018.PS2.4
5.2.18.tm1
11.9.2018.CSPCCC.4